Dòng tiền các công ty

Lập kế hoạch tài chính và dự báo dòng tiền cho công ty của bạn

“Các doanh nghiệp không lập kế hoạch kỹ lưỡng có nhiều khả năng gặp khó khăn hơn.”

Tiên đề này đặc biệt đúng khi nói đến kế hoạch tài chính. Lập kế hoạch tài chính, phân tích chi phí và thu nhập hiện tại và tương lai để giúp xác định kế hoạch hành động tốt nhất. Nó liên quan đến mọi khía cạnh của một tổ chức, bao gồm tiền lương, đào tạo lực lượng lao động, tiếp thị, kiểm kê và nghiên cứu và phát triển.

Lập kế hoạch tài chính kinh doanh cho phép các công ty xác định cách phân bổ nguồn lực của họ với sự tự tin cao hơn. Công ty có vốn để đầu tư vào nền tảng công nghệ mới hoặc không gian văn phòng mới không? Đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào quỹ dự trữ? Việc ký hợp đồng với khách hàng mới sẽ ảnh hưởng đến doanh thu như thế nào?

Lập kế hoạch tài chính toàn diện thể hiện cam kết của công ty đối với các hoạt động kinh doanh lành mạnh – khả năng liên tục đáp ứng các nghĩa vụ tài chính và chi tiêu một cách khôn ngoan. Điều đó có thể khuyến khích các nhà đầu tư bên ngoài và tăng khả năng thành công lâu dài.

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Tuy nhiên, nhiều công ty bỏ qua kế hoạch hoặc không chú ý đến nó. Trong một số trường hợp, họ có thể thấy ý nghĩ lập một kế hoạch tài chính là đáng sợ.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các nguyên tắc để giúp bạn tập trung nỗ lực lập kế hoạch tài chính của mình, điều này sẽ giúp quá trình này bớt khó khăn hơn.

Lập một kế hoạch tài chính vững chắc

Để lập một kế hoạch tài chính vững chắc, bạn sẽ cần phân tích các thành phần chính của doanh nghiệp. Đưa ra các giả định về dòng tiền – số tiền bạn đang nhận vào và thanh toán ra. Chi phí lớn nhất của bạn là gì và chúng có khả năng tăng chi tiêu nhiều nhất trong tương lai gần ở đâu? Bạn sẽ có thể cắt giảm chi phí ở đâu? Cạnh tranh có khả năng ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Bạn cũng sẽ xem xét những thay đổi tiềm năng đối với lực lượng lao động của mình và ở các hoàn cảnh bên ngoài, chẳng hạn như những biến động trong nền kinh tế – suy thoái hoặc chu kỳ tăng trưởng – và lạm phát. Những điều này có thể có tác động đáng kể đến tăng trưởng kinh doanh. Bạn cũng có thể xem xét doanh nghiệp của mình so với các công ty tương tự trong ngành của bạn như thế nào. Những câu chuyện của họ, đặc biệt nếu họ đi xa hơn một chút về kinh nghiệm và thành công, có thể thông báo cho các quyết định của bạn. Họ có xu hướng đầu tư thu nhập của mình như thế nào? Ưu tiên của họ là gì?

Hãy nhớ rằng kế hoạch tài chính không phải là một sự kiện chỉ diễn ra một lần. Điều kiện thay đổi. Bạn có thể sẽ lặp lại quy trình này ở các giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp và thấy các kết quả khác nhau.

Tất cả những biến số này sẽ giúp chỉ đạo hành động của công ty bạn. Một số yếu tố quan trọng cần đưa vào kế hoạch của bạn là:

  • Số vốn cần thiết cho hoạt động
  • Kế hoạch sử dụng doanh thu
  • Thu nhập trong tương lai
  • Bảng cân đối kế toán: phân tích từng dòng tài khoản về các khoản nợ và thu nhập của bạn
  • Dòng tiền

Dự báo doanh thu nên được chi tiết hóa và chia nhỏ hàng quý trong hai năm đầu tiên, sau đó kế hoạch nên đưa ra dự báo hàng năm cho các năm từ ba đến năm. Trong số những thứ khác, một kế hoạch tài chính nên giải thích cách bạn sẽ tài trợ cho dự án kinh doanh của mình.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết lập kế hoạch tài chính ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

Nắm vững dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền đảm bảo rằng bạn xử lý thu nhập và chi tiêu hợp lý. Họ cho bạn biết bạn có bao nhiêu tiền và nó có khả năng tồn tại trong bao lâu.

Bởi vì thu nhập có thể tăng và giảm bất ngờ, các dự báo có thể bị trượt khỏi mốc. Vấn đề là phải càng chính xác càng tốt với chúng để bạn có thể tạo ra một ngân sách hợp lý.

Bạn có thể lập kế hoạch trước vài tháng – hoặc hơn. Ví dụ: bạn có thể biết sắp có một đợt thiếu tiền ngắn hạn hoặc bạn sắp thấy một dòng tiền dựa trên phí gia hạn cho một doanh nghiệp. Bạn cũng có thể dự đoán ngày bắt đầu cho một khách hàng lớn, mới. Trong những trường hợp này, bạn có thể lập kế hoạch cho phù hợp. Bạn sẽ biết khi nào mình sẽ có tiền để trả lại một khoản vay hoặc nếu tốt hơn là nên giữ lại khoản vay. Các ngân hàng và các tổ chức cho vay khác rất cân nhắc loại thông tin này trong các quyết định cho vay của họ.

Ngoài ra, cả nhà cũng có thể tham khảo thêm Sách Cẩm nang kế toán trưởng để hiểu thêm về vấn đề này.

Một thực hành kinh doanh hợp lý

Bạn càng lập kế hoạch và dự báo dòng tiền càng chi tiết, thì điều đó càng tốt cho doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ có một khuôn khổ vững chắc để đưa ra các quyết định kinh doanh lớn và các quyết định kinh doanh nhỏ hơn trong mọi lĩnh vực của tổ chức và bạn sẽ được trang bị tốt hơn để thiết lập các cột mốc và mục tiêu có thể đạt được. Khi bạn tiếp tục, bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí các dự báo bị thiếu của bạn sẽ thay đổi các khóa học một cách nhanh chóng. Trong nền kinh tế thay đổi nhanh chóng ngày nay, khả năng điều chỉnh ngày càng quan trọng.

Giống như hầu hết các doanh nhân, bạn có một lợi ích cá nhân khi nhìn thấy công ty kinh doanh của bạn thành công. Dành thời gian để dự tính dòng tiền và phát triển một kế hoạch tài chính vững chắc có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh. Toàn quốc có thể cung cấp cho doanh nghiệp của bạn phạm vi bảo hiểm và các nguồn lực khác để giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết lập kế hoạch tài chính ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

Theo https://www.nationwide.com/

Tham khảo các clip về lập kế hoạch tài chính và ngân sách của CleverCFO để hỗ trợ thêm cho công việc nhé cả nhà

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Comments (3)

Leave a Comment