CFO đến CEO – 4 lời khuyên để thay đổi

Đối với nhiều giám đốc tài chính (CFO), bước tiếp theo đầy khát vọng trên con đường sự nghiệp của họ là trở thành giám đốc điều hành (CEO).

Có vẻ như nhiều nhà lãnh đạo tài chính quan tâm đến việc trở thành CEO: Trong một cuộc khảo sát của Robert Half Management Resources, gần 2/3 (64%) CFO cho biết họ có một phần hoặc rất nhiều  động lực để trở thành CEO tại công ty của họ.

Việc các giám đốc tài chính khao khát vị trí lãnh đạo cao nhất là điều tự nhiên. Kỹ năng quản lý tài chính xuất sắc, ý tưởng để cải thiện hiệu quả kinh doanh và kiểm soát chi phí, nhận thức kinh tế, kinh doanh rộng và sâu, kinh nghiệm quản lý các bên liên quan của nhà đầu tư chỉ là một số đặc điểm mà các CFO này có thể mang lại cho vị trí Giám đốc điều hành.

Các giám đốc tài chính phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt cho chiếc ghế Giám đốc điều hành. Ví dụ, một phó chủ tịch điều hành, COO và CIO thường là những đối thủ.

Vì vậy, nếu bạn là CFO, người mong muốn nắm quyền lãnh đạo công ty của mình vào một ngày nào đó, bạn nên thực hiện các bước ngay bây giờ có thể giúp cải thiện tỷ lệ được cân nhắc cho vai trò CEO khi có cơ hội:

1. Xây dựng các mối quan hệ sâu sắc trong toàn tổ chức

Các giám đốc tài chính dự kiến ​​sẽ cân nhắc nhiều vấn đề kinh doanh mà tổ chức của họ phải đối mặt, từ các vấn đề tuân thủ và quy định đến kiểm soát nội bộ và thuế cho đến các giao dịch lớn và những thay đổi quan trọng khác. Và trong những năm gần đây, hầu hết các CFO đã thấy ảnh hưởng của họ mở rộng ra ngoài chức năng kế toán và tài chính. Tuy nhiên, những người được lựa chọn cho vị trí Giám đốc điều hành tiếp theo có thể không nhận ra rằng CFO của công ty có thể phát triển tốt như thế nào.

Đẩy mạnh nỗ lực của bạn để xây dựng sự hiểu biết vững chắc về cách các nhóm khác trong doanh nghiệp hoạt động hàng ngày và tìm kiếm cơ hội giúp đỡ hỗ trợ và cộng tác với các giám đốc điều hành cấp cao khác trong tổ chức. Ví dụ, ở nhiều công ty ngày nay, CFO và CIO thường xuyên làm việc cùng nhau để đưa ra quyết định về đầu tư công nghệ và quản lý rủi ro.

Tăng cường mối quan hệ của bạn với cố vấn chung của công ty cũng có thể có lợi. Bạn có thể nâng cao kiến ​​thức của mình về các vấn đề như sở hữu trí tuệ, hợp đồng và kiện tụng kinh doanh – những vấn đề mà bất kỳ CEO nào cũng nên hiểu rõ.

2. Chuẩn bị cho người kế nhiệm của bạn

Trở thành người không thể thiếu không phải lúc nào cũng là một điều tích cực khi bạn đang hướng tới nấc thang tiếp theo trên con đường sự nghiệp. Các giám đốc tài chính có hiệu suất cao có thể bị bỏ qua việc được đề xuất thăng chức chỉ vì tổ chức cảm thấy rằng không thể làm được nếu không có họ trong vai trò hiện tại.

Một cách để hóa giải trở ngại này là chuẩn bị một người kế nhiệm, điều này sẽ giúp đảm bảo tính liên tục trong bộ phận tài chính. (Dù sao, điều quan trọng là phải chủ động trong quá trình này, vì có thể mất thời gian để tìm và chuẩn bị một ứng viên triển vọng cho vai trò lãnh đạo.)

3. Xây dựng mạng lưới với các giám đốc điều hành khác

Bạn càng có nhiều nhà lãnh đạo ngành trong vòng kết nối của mình, bạn sẽ càng học được nhiều điều về cách hành xử trong vai trò một Giám đốc điều hành. Các trách nhiệm của CEO rất đa dạng – và nặng nề. Để xử lý chúng một cách thành thạo không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về toàn bộ tổ chức, mà còn cả bối cảnh mà doanh nghiệp hoạt động. Điều đó bao gồm ngành công nghiệp và các thị trường chính của công ty, cũng như bất kỳ động lực nào – kinh tế, quy định, công nghệ và hơn thế nữa – có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Các giám đốc điều hành cấp cao thành công luôn được cập nhật thông tin và bắt kịp với sự thay đổi bằng cách kết nối với các đồng nghiệp của họ. Hãy dành thời gian tham dự hoặc đóng góp cho các sự kiện trong ngành, tham gia với các tổ chức nghề nghiệp có liên quan và tất nhiên trau dồi mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ và nâng cao khả năng hiển thị trực tuyến của bạn bằng cách tham gia vào các kênh truyền thông xã hội như LinkedIn và Twitter. Hơn một nửa số CFO (54%) được phỏng vấn gần đây cho một cuộc khảo sát của công ty chúng tôi cho biết việc nắm bắt được các xu hướng chuyên nghiệp và ngành là lợi ích chính của việc sử dụng các nền tảng này.

Các nhà tư vấn cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị và các phương pháp hay nhất mà họ có được thông qua công việc của mình cho các tổ chức khác nhau. Vì vậy, xây dựng mối quan hệ với các nhà tư vấn mà doanh nghiệp của bạn tham gia và mời họ tham gia vào mạng lưới chuyên nghiệp của bạn, có thể rất đáng để nỗ lực.

4. Đảm nhận các vị trí tư vấn

Nếu công việc Giám đốc điều hành trong tổ chức của bạn chưa có chỗ trống trong thời gian gần hoặc bạn chỉ muốn khám phá các lựa chọn nghề nghiệp khác, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn con đường tư vấn.

Làm việc với tư cách là giám đốc tài chính tạm thời là cơ hội để tiếp nhận những thách thức chuyên môn mới, thu thập thêm kiến thức, trau dồi các kỹ năng hiện có và mở rộng mạng lưới của bạn. Kinh nghiệm của bạn với tư cách là một nhà tư vấn cũng có thể mở ra cánh cửa cho những cơ hội nghề nghiệp mới. Ví dụ, khả năng tiếp xúc và các mối quan hệ bạn có được có thể khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho vai trò Giám đốc điều hành trong tương lai.

Không phải mọi giám đốc tài chính đều muốn trở thành người lãnh đạo công ty của họ. Nhưng nếu bạn là một trong những người làm như vậy, điều quan trọng là phải bắt đầu đặt nền móng ngay bây giờ để có thể giúp bạn đạt được vai trò hàng đầu đó khi đến thời điểm thích hợp.

Theo https://www.roberthalf.com/blog

Tham khảo thêm các bài viết khác về vai trò CFO tại đây

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment