Vai trò và trách nhiệm của CFO hiện đại

Gần một phần ba CEO lo lắng rằng CFO của họ không chuẩn bị cho những thách thức phía trước.

(The View from the Top, KPMG / Forbes khảo sát 549 giám đốc điều hành hàng đầu từ sáu châu lục)

Ba mươi năm trước, khi tôi còn là một sinh viên mới ra trường bước vào doanh nghiệp, về bản chất, vai trò của giám đốc tài chính khá đơn giản. Cơ bản CFO có ba nhiệm vụ chính: sổ sách, hồ sơ của công ty, báo cáo tài chính và tuân thủ luật định. Các giám đốc tài chính có xu hướng là những người nắm bắt số lượng người hoạt động đằng sau hậu trường và thường là những người nói “không” với mọi thứ vì lý do ngân sách. Chiến lược và việc ra quyết định được giao cho phần còn lại của C-Suite, trong khi giám đốc tài chính bị giới hạn ở vai trò “ký hợp đồng”.

Nhưng trong ba mươi năm tôi đã hoạt động trong lĩnh vực này — trong đó tôi đã làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia lớn với doanh thu từ 250 đến 900 triệu đô la và nơi tôi đã dẫn đầu các dự án đơn giản hóa cho các nhóm tài chính chênh lệch về địa lý ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Đức, Bỉ và Hungary — Tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng đặt vào giám đốc tài chính và nhóm tài chính. Giám đốc tài chính của ngày hôm nay về cơ bản khác với Giám đốc tài chính của ngày hôm qua ở những điểm rất quan trọng. Trong khi giám đốc tài chính của ngày hôm qua có chức năng hỗ trợ nhiều hơn, thì giám đốc tài chính của ngày hôm nay và ngày mai có liên quan chiến lược đối với một công ty. Các giám đốc tài chính ngày nay định hướng thành công cho các tổ chức mà họ làm việc, trong bối cảnh môi trường kinh doanh luôn thay đổi mà chúng tôi đang hoạt động.

Do đó, mục đích của bài viết này là phác thảo vai trò và trách nhiệm của CFO hiện đại. Trước tiên, tôi sẽ xem qua tổng quan về vai trò, và sau đó sẽ chia sẻ một số hiểu biết cá nhân của riêng tôi mà tôi đã phát triển trong hơn ba mươi năm sự nghiệp của mình.

Vai trò của Giám đốc tài chính hôm nay và ngày mai

Mọi người từng nghĩ giám đốc tài chính ở đó để nói với bạn rằng không có đủ ngân sách khi bạn cần thứ gì đó hoặc chỉ đơn giản là báo cáo kết quả tài chính. Các giám đốc tài chính ngày nay phải thoát khỏi khuôn mẫu về con số và nghĩ mình giống như một người xây dựng chiến lược trong công ty. Các giám đốc tài chính ngày nay cần phải sáng tạo, hiểu các phương pháp hay nhất và biết cách tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty. Sẽ luôn cần một ai đó cân đối sổ sách, sắp xếp các con số và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hàng ngày nhưng vai trò giám đốc tài chính ngày nay năng động hơn nhiều. – Bill Tobia, Giám đốc Điều hành Tài chính Chiến lược của LLR Partners

Không có nghi ngờ gì rằng các nhiệm vụ quá khứ của chức năng tài chính như sổ sách, hồ sơ, báo cáo tài chính và tuân thủ luật định vẫn có tầm quan trọng cơ bản. Những nhiệm vụ này tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng và hoàn toàn thuộc trách nhiệm của nhóm tài chính. Điều này không có nghĩa là chúng kém quan trọng hơn, chỉ là chúng hiện được coi là yêu cầu tối thiểu về tài chính.

Tuy nhiên, điều đã thay đổi đáng kể là Giám đốc tài chính của ngày hôm nay và trong tương lai phải có khả năng lấy dữ liệu tài chính và sử dụng dữ liệu đó để tác động đến việc ra quyết định hoạt động và chiến lược. Giám đốc tài chính phải sở hữu nhiều kỹ năng hơn là chỉ nền tảng kỹ thuật kế toán trước đây. Các giám đốc tài chính ngày nay cũng là Giám đốc điều hành hiệu quả bên cạnh vai trò tài chính của họ. Họ là đối tác kinh doanh của Giám đốc điều hành, người giúp hướng dẫn và tác động đến việc ra quyết định bằng cách sử dụng bối cảnh tài chính như một động lực không thể thiếu của những lựa chọn như vậy.

Tham khảo thêm clip của thầy Trần Tuấn chia sẻ về vấn đề này

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh

Các kỹ năng chính của CFO mới

Với vai trò thay đổi của CFO, các kỹ năng và năng lực chính mà CFO phải có để hoàn thành nhiệm vụ của họ là gì? Sự tập trung vào tài chính hàng ngày vẫn cần thiết nhưng đang giảm dần tương ứng với nhu cầu của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Các kỹ năng tài chính cơ bản vẫn là điều tối quan trọng, nhưng các kỹ năng khác là cần thiết để cung cấp dịch vụ mà giám đốc tài chính của ngày hôm nay và ngày mai. Tôi tin rằng bộ kỹ năng cần thiết của CFO hiện đại dựa trên bốn trụ cột cơ bản sau:

 1. Khả năng lãnh đạo – Để trở thành một đối tác kinh doanh hiệu quả, Giám đốc tài chính ngày nay phải có các kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp cần thiết. Họ phải đưa ra lời khuyên và tư vấn. Họ thường được yêu cầu dẫn dắt các chương trình chuyển đổi và phải có khả năng dịch thông tin chi tiết thành thông điệp rõ ràng, ngắn gọn và dễ tiếp cận. Việc tạo ra một nguồn nhân tài hàng đầu để đảm bảo có đúng người và các kỹ năng lãnh đạo trong chức năng tài chính cũng rất quan trọng.
 2. Tổ chức hoạt độnghọ phải có hiểu biết sâu rộng về mô hình kinh doanh và ngành của công ty và có thể sử dụng kiến thức này để đưa ra quan điểm độc lập và xây dựng các nhóm hoạt động và thương mại, đảm bảo rằng các quyết định kinh doanh được dựa trên các tiêu chí tài chính vững chắc. Họ phải điều hướng dữ liệu phức tạp và cung cấp phân tích và các kịch bản dự đoán thúc đẩy hành động và ra quyết định. Giám đốc tài chính cũng nên xác định các cơ hội để tăng trưởng doanh thuthúc đẩy cải thiện lợi nhuận, không chỉ thông qua các phương pháp kiểm soát chi phí truyền thống, mà thông qua các ví dụ như phân tích lợi nhuận theo dòng sản phẩm, khu vực và điểm chuẩn so với các công ty cùng ngành.
 3. Các biện pháp kiểm soát – trong một môi trường ngày càng toàn cầu và dễ biến động với các gánh nặng pháp lý, giám đốc tài chính thường giao quyền kiểm soát để đảm bảo đánh giá đầy đủ và giảm thiểu rủi ro cũng như tuân thủ các quy định hiện hành hoặc các yêu cầu pháp lý khác. Họ phải hiểu rủi ro thông qua lăng kính tài chính. Do đó, họ cần quản lý rủi ro khi doanh nghiệp thực hiện các chiến lược và sáng kiến của mình cũng như duy trì môi trường kiểm soát nội bộ mạnh mẽ và các quy trình báo cáo tài chính.
 4. Chiến lược – hỗ trợ phát triển chiến lược và giúp thực hiện chiến lược. Giám đốc tài chính cũng đóng một vai trò trong việc ưu tiên và đảm bảo chiến lược có thể được tài trợ. Bộ kỹ năng tài chính rất có thể áp dụng để xây dựng mô hình dự báo, phân tích xu hướng kinh tế vĩ mô và kết hợp thông tin phi tài chính. Điều này cũng bao gồm việc truyền đạt chiến lược và tiến độ thực hiện chiến lược đó cho các bên liên quan và nhà đầu tư bên ngoài.

Kinh nghiệm cá nhân của tôi về điều gì tạo nên một giám đốc tài chính hiện đại thành công

Với suy nghĩ ở trên, tôi muốn thêm quan điểm và lời khuyên cá nhân của mình về điều gì khác biệt giữa các CFO tốt nhất với những người còn lại.

Phải là người có quyền quyết định

Năng lực hành vi là chìa khóa cho vai trò đối tác kinh doanh — bạn phải giành được quyền ra quyết định. Giám đốc tài chính cần phải là một nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp, một nhà giao tiếp xuất sắc và một người có ảnh hưởng. Tò mò là một thuộc tính thường được đánh dấu như một kỹ năng bắt buộc — một giám đốc tài chính trước đây của tôi sẽ đến dự các cuộc họp mà ông ấy không được mời tham dự, chỉ để tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp và thách thức ông ấy.

Tài chính phải được tham gia trong toàn bộ công ty

Tài chính cần phải được gắn vào toàn bộ hoạt động kinh doanh, cung cấp hỗ trợ quyết định cho các chức năng chính như thương mại, hoạt động, sản xuất. Các nhóm tài chính hiệu quả nhất mà tôi từng làm việc đã có những phân tích và hỗ trợ tài chính tận tâm gắn liền với các chức năng quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Điều này mở ra cuộc đối thoại giữa tài chính và hoạt động, nó thúc đẩy nguồn dữ liệu tốt hơn giữa các lĩnh vực của doanh nghiệp. Điều này làm cho các chức năng chịu trách nhiệm hơn đối với các chỉ số tài chính của họ và cũng cho phép nhóm tài chính cung cấp các ý kiến sâu sắc hơn thông qua sự hiểu biết tốt hơn về doanh nghiệp. Một giám đốc tài chính khác trước đây đã cho tôi một trong những phản hồi tốt nhất mà tôi nhận được— “Đừng là một hộp thư bưu điện”, có nghĩa là tài chính không chỉ để tạo ra những bức ảnh chụp nhanh tĩnh về tình hình tài chính của công ty. Giám đốc tài chính phải vẽ nên bức tranh cho doanh nghiệp và chuyển dữ liệu tài chính thành những bình luận, xu hướng và hành động có ý nghĩa.

Tự động hóa và công nghệ là quan trọng

Báo cáo và phân tích tự động cho phép có nhiều thời gian hơn dành riêng cho việc dự báo và dự đoán. Công nghệ sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với CFO, nhưng hiệu quả của nó phụ thuộc vào độ chính xác, tính sẵn có và tính nhất quán của dữ liệu cũng như vào cơ sở hạ tầng công nghệ tích hợp, mạnh mẽ. Nhiều công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc đưa những nền tảng này vào đúng vị trí.

Để thành công, các giám đốc tài chính sẽ phải là người dẫn đầu quản lý công nghệ kỹ thuật số. Các giám đốc tài chính phải thích ứng với công nghệ mới và đi đầu trong việc triển khai ERP và các giải pháp dựa trên đám mây. Một sai lầm phổ biến mà tôi đã quan sát thấy trong việc triển khai ERP quy mô lớn là dự án không được cung cấp nguồn lực với các kỹ năng phù hợp.  Những tài năng tài chính tốt nhất và sáng giá nhất nên được đưa vào các nhóm triển khai dự án ERP để đảm bảo thành công.

Tập trung vào kết quả chứ không phải hiệu quả

Các CEO muốn “nhiều hơn với ít hơn” từ chức năng tài chính của họ. Chức năng tài chính ngày càng được đánh giá dựa trên hiệu quả của nó (khả năng cung cấp những gì doanh nghiệp cần) hơn là tập trung hẹp hơn vào hiệu quả của nó (chi phí phục vụ doanh nghiệp).

Như chúng ta đã thấy, vai trò CFO đang phát triển và mở rộng. Giám đốc tài chính trong tương lai sẽ gia tăng giá trị với tư cách là đối tác kinh doanh và chiến lược cho Giám đốc điều hành, là người hiểu biết về thương mại và quản lý các mối quan hệ bên ngoài. Nhưng các giám đốc tài chính đã sẵn sàng chưa? Họ có bộ kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu mới của vai trò không? CEO và các bên liên quan khác nghĩ gì?

Theo Nghiên cứu Hiệu suất cao của Accenture năm 2014, “Các giám đốc tài chính đã thực hiện các bước đúng đắn và tài chính đang tăng lên. Chúng tôi thấy bằng chứng về chức năng tài chính và giám đốc tài chính mạnh mẽ hơn và có năng lực hơn, góp phần vào ảnh hưởng ngày càng tăng của họ ”. Trong cùng một báo cáo, Accenture nhận thấy rằng các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao:

 1. Có nhiều khả năng báo cáo mức độ hài lòng cao với chức năng tài chính của họ trên hầu hết các khía cạnh.
 2. Tầm ảnh hưởng chiến lược của họ tăng lên trong những năm gần đây. Ví dụ: các nhà lãnh đạo tài chính của các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao báo cáo mức độ ảnh hưởng ngày càng lớn hơn trong việc cung cấp các phân tích sâu sắc cho doanh nghiệp, thực hiện các sáng kiến chuyển đổi kinh doanh cho doanh nghiệp rộng lớn hơn và ảnh hưởng đến quá trình lập kế hoạch chiến lược.
 3. Có nhiều khả năng đã thực hiện hợp lý hóa mô hình hoạt động và chuyển sang “mô hình dịch vụ kinh doanh toàn cầu” (mà Accenture định nghĩa là có khả năng kiểm soát và nhanh nhạy hơn thông qua quyền sở hữu quy trình đầu cuối và phân phối văn phòng trung gian cũng như văn phòng sau dịch vụ).
 4. Có các nhà lãnh đạo tài chính tham gia nhiều hơn vào việc đánh giá các khoản đầu tư công nghệ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bức tranh cũng màu hồng. Trong Khảo sát năm 2018 của họ, Nhiệm vụ Giám đốc tài chính Mới, McKinsey phát hiện ra rằng “Các giám đốc tài chính và các đồng nghiệp của họ có quan điểm khác nhau về nơi mà các giám đốc tài chính tạo ra nhiều giá trị nhất; những người không phải là giám đốc tài chính thường ghi nhận giá trị được tạo ra trong các lĩnh vực truyền thống. ”

Chart showing areas in which CFOs have created most financial value

KPMG, trong cuộc khảo sát “Góc nhìn từ ban lãnh đạo”, cũng lưu ý những mối quan tâm hàng đầu mà các CEO có liên quan đến bộ kỹ năng CFO.

Diagram showing top concerns of CEOs regarding the CFO skillset

Các lĩnh vực trọng tâm cho CFO của tương lai

Để đạt được bộ kỹ năng cần thiết để thực hiện vai trò, con đường sự nghiệp tài chính hiện đại các CFO phải

 1. Có được bề dày kinh nghiệm tài chính, đặc biệt là trong các vai trò cung cấp khả năng tiếp xúc với các chức năng thương mại và hoạt động trong doanh nghiệp. Tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp và ngành, có thể có lợi khi thực hiện các vai trò ngoài chức năng tài chính.
 2. Phát triển quan điểm toàn cầu thông qua tiếp xúc quốc tế, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Kinh nghiệm này có thể giúp quản lý thông qua sự biến động và phức tạp thường liên quan đến các khu vực này.
 3. Tìm kiếm cơ hội lãnh đạo và kỹ năng xây dựng nhóm thông qua các sáng kiến chuyển đổi và các chương trình thay đổi lớn. Điều này sẽ giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp và tạo ảnh hưởng cần thiết để giao dịch với các bên liên quan bên trong và bên ngoài.

Đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số sẽ rất quan trọng trong việc quản lý độ phức tạp và thúc đẩy năng suất. Giám đốc tài chính phải nâng cao hiệu suất của họ trong việc quản lý, phân tích và trình bày dữ liệu theo cách mang lại giá trị lớn nhất cho doanh nghiệp.

Theo Accenture, “Công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi kinh doanh. Nó đã và đang chuyển đổi vai trò và kỳ vọng của chức năng tài chính. Công nghệ kỹ thuật số mang đến cho các nhà lãnh đạo tài chính cơ hội mạnh mẽ để cải thiện và đẩy nhanh quá trình ra quyết định, nhưng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào độ chính xác, tính sẵn có và tính nhất quán của dữ liệu cũng như cơ sở hạ tầng công nghệ tích hợp, mạnh mẽ. Nhiều công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc đưa những nền tảng này vào đúng vị trí. Để thành công, các CFO sẽ phải là những nhà vô địch và quản lý công nghệ kỹ thuật số ”.

Cuối cùng, và có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với tôi, kỳ vọng tăng lên đối với giám đốc tài chính đồng nghĩa với việc tăng nhu cầu đối với toàn bộ chức năng tài chính. Những giám đốc tài chính giỏi nhất mà tôi quan sát được bao quanh họ với những tài năng tốt nhất mà họ có thể tuyển dụng và đã rất nỗ lực để giữ chân họ. Họ coi việc huấn luyện, cố vấn và phát triển lãnh đạo là một ưu tiên lớn thông qua tất cả các cấp của tổ chức tài chính. Họ không chỉ dành thời gian cho việc lập kế hoạch kế nhiệm cá nhân cho các vai trò quan trọng trong tổ chức mà còn để đảm bảo sự cân bằng phù hợp giữa các kỹ năng kỹ thuật, phân tích và lãnh đạo trong nhóm của họ. Họ đánh giá năng lực của bản thân dựa trên sức mạnh của đội ngũ xung quanh họ.

Theo Paul Ainsworth – Finance Expert – https://www.toptal.com/finance

Tham khảo các bài viết tương tư

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Comments (2)

Leave a Comment