Năm cách mà các CFO đang nhìn thế giới sau đại dịch Covid 19

Hiện chúng ta đã bước vào đại dịch COVID-19 gần một năm và trong khi một số nền kinh tế đang thực hiện các bước để mở cửa trở lại, tuy nhiên không có gì là chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Các giám đốc tài chính (CFO) và nhóm Tài chính mà chúng tôi làm việc cũng đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng ban đầu, nhưng họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu thực tế kinh tế mới.

Trong những tuần gần đây, tôi đã nói chuyện rất lâu với các khách hàng trên khắp thế giới và tham gia nhiều hội nghị và hội thảo ảo. Kinh nghiệm của CFO rất khác nhau giữa các quốc gia và từ ngành này sang ngành khác, nhưng có năm chủ đề chung nổi lên trong cách các CFO đối phó với hiện tại và tương lai:

  1. “Bình thường” sẽ không giống như trước đây. Không ai biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc, nhưng rõ ràng là nhiều công ty sẽ không bao giờ quay lại cách làm cũ. Ví dụ, một số công ty đã vội vàng biến mình thành “ảo” và nhận thấy rằng họ thích những thỏa thuận mới. Họ có thể không bao giờ quay trở lại việc để mọi người tụ tập hàng ngày tại một văn phòng trung tâm. Họ đang suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ đối với bất động sản và thực sự là về khái niệm văn phòng.
  2. Toàn cầu hóa có thể không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Nhiều công ty có trụ sở chính ở một quốc gia nhưng hoạt động sản xuất ở quốc gia khác đang xem xét các lựa chọn tìm nguồn cung ứng khác. Khi đại dịch bùng phát, độ tin cậy dẫn đến một giá trị cao. Giờ đây, các công ty muốn kiểm soát nhiều hơn đối với địa điểm và cách thức họ sản xuất sản phẩm của mình.
  3. Lập kịch bản cho các bước đi tiếp theo. Trong kế hoạch và phân tích tài chính, có nhiều biến số hơn và mức độ biến động cao dường như là một tình trạng thường trực. Các công ty cần khả năng, không chỉ để phát triển nhiều kịch bản với tốc độ cao mà còn phải phát triển các kế hoạch hành động chi tiết đi kèm với mỗi kịch bản. Và các giám đốc tài chính cần phải kiểm tra bảng cân đối kế toán của công ty họ cho từng tình huống, ngay cả đối với một số tình huống có vẻ khó xảy ra chỉ một năm trước.
  4. Đổi mới quan trọng hơn bao giờ hết. Các công ty có thể yêu cầu người lao động chấp nhận giãn cách xã hội hoặc làm việc tại nhà, nhưng họ cần tiếp tục thử nghiệm và đổi mới. Ngày càng có nhiều công ty nhận ra giá trị của trí tuệ nhân tạo trong việc phân tích lượng lớn dữ liệu và đưa ra những hiểu biết sâu sắc có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng đến xác định các nhà cung cấp chính mới.
  5. Chi tiêu một cách khôn ngoan là vấn đề. Đầu cuộc khủng hoảng, khách hàng của chúng tôi lo ngại về tính thanh khoản. Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đẩy một lượng lớn tiền mặt vào thị trường tài chính, nâng giá cổ phiếu và tạo ra sự mất kết nối được nhận thức giữa hoạt động của thị trường chứng khoán và những gì đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu. Hầu hết các công ty chúng tôi đã nói chuyện đều không gặp vấn đề về tiền mặt và một số giám đốc tài chính cho biết họ đã được ban giám đốc yêu cầu vay thêm tiền. Câu hỏi quan trọng là làm gì với tiền mặt; các công ty đang nỗ lực đánh giá các khoản đầu tư tiềm năng (bao gồm một số cơ hội M&A) nhưng họ cũng đang sử dụng các công nghệ mới để đánh giá và quản lý rủi ro liên quan đến mỗi khoản đầu tư.

Nửa đầu năm 2020 đầy thách thức,  tuy nhiên phần lớn các CFO đang bước vào nửa cuối năm với một số mức độ lạc quan. Và, vì họ đã có thể hoàn thành những điều mà họ không bao giờ nghĩ là có thể – chẳng hạn như  ““virtualizing” (ảo hóa) hoạt động của họ gần như chỉ trong một đêm, giúp tìm kiếm thị trường và mục đích sử dụng mới cho các sản phẩm của công ty họ, đồng thời giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru hơn hoặc ít hơn. các giai đoạn của đại dịch – họ đã tự tin vào khả năng đối phó với bất cứ điều gì mà nửa cuối năm có thể xảy đến cho họ.

Theo https://www.accenture.com/us-en/blogs/business-functions-blog

Tham khảo thêm

CFO CẦN THAY ĐỔI TƯ DUY VÀ SỬ DỤNG CÁC NGUỒN VỐN PHÙ HỢP NHẰM TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT HẬU COVID 19

LÀM THẾ NÀO CÁC CFO CÓ THỂ PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ TRONG MỘT THẾ GIỚI HẬU KHỦNG HOẢNG COVID 19???

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà

Hotline tư vấn hỗ trợ và tham khảo khóa học 0916 022 247!

 

 

Comments (3)

Leave a Comment