Quản lý dòng tiền thông minh theo hướng dẫn của CFO?

Các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang phải đối mặt với mức độ bất ổn chưa từng có. Trong một cuộc thảo luận gần đây về các giám đốc tài chính được tổ chức bởi insightsoftware, tính thanh khoản nổi lên là ưu tiên số một đối với các nhà lãnh đạo tài chính C-suite.

Khi hoạt động kinh tế chậm lại đáng kể, nhiều doanh nghiệp báo cáo rằng doanh số bán hàng giảm mạnh, các khoản thu chậm lại và dòng tiền ngày càng trở nên khó dự đoán. Trong khi các chương trình kích thích của chính phủ hứa hẹn một số cứu trợ, hầu hết các doanh nghiệp khó có thể thấy dòng tiền đổ vào trong tương lai gần. Hơn bao giờ hết, các nhóm tài chính phải theo dõi dữ liệu kinh doanh của họ trong thời gian thực và sẵn sàng phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi.

Tham khảo thêm clip vềKế hoạch hành động giúp gia tăng dòng tiền đối phó Covid của CleverCFO.

Người ta thường nói, dòng tiền là huyết mạch của mọi doanh nghiệp. Trong những thời điểm thuận lợi, một số doanh nghiệp có thể tỏ ra kém chăm chút hơn trong việc quản lý dòng tiền của mình. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, rất ít công ty có thể mua được sự xa xỉ đó. Cho dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu, nếu doanh nghiệp của bạn hết tiền, cuộc chơi sẽ kết thúc. Sự biến động kinh tế đã thay đổi mọi thứ. Các công ty mang lại cái nhìn chiến lược về phân tích dòng tiền sẽ được trang bị tốt hơn để vượt qua cơn bão này.

Lập kế hoạch dòng tiền và kịch bản có thể xảy ra

Theo Gary Michel, người phục vụ trong Ban cố vấn chiến lược của Genstar Capital, các CFO thông minh hiện đang đầu tư một phần đáng kể thời gian của họ vào việc lập kế hoạch các kịch bản có thể xảy ra, đưa ra các tình huống tốt nhất và trường hợp xấu nhất để hỗ trợ một phần cho các C-suite trong việc lập kế hoạch cho thời gian hỗn loạn phía trước. Lập kế hoạch dòng tiền tốt là một yếu tố cần thiết của quá trình đó.

Các khối cơ bản của dự báo dòng tiền rất đơn giản. Các khoản phải thu và bán hàng thu tiền mặt thúc đẩy dòng tiền vào. Các khoản thanh toán cho nhà cung cấp, bảng lương và các chi phí khác được tính đến các khoản chi ra. Đầu tư vào hàng tồn kho hoặc tài sản cố định bổ sung có thể làm hao hụt tiền mặt và dòng tiền phi hoạt động (ví dụ: từ hoạt động cho vay) sẽ cho chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh.

Hầu hết các công ty theo dõi một số chỉ số thông thường để đảm bảo rằng chúng đang đi đúng hướng để duy trì mức tiền mặt bền vững trong tương lai gần. Ví dụ: số ngày bán hàng chưa thanh toán (DSO) là một đại diện tốt cho dòng tiền từ việc bán hàng. Tuy nhiên, trong thời gian gián đoạn, cả tử số (khoản phải thu chưa thanh toán) và mẫu số (doanh số tín dụng) có thể dao động đáng kể. Một số liệu quan trọng đã tương đối ổn định theo thời gian có thể đột nhiên biến động. Trong lịch sử, DSO thấp là một chỉ số cho thấy chi phí nợ khó đòi thấp, nhưng trong môi trường ngày nay, điều đó có thể không còn như vậy.

Điều này cũng đúng với các số liệu khác. Ví dụ: vòng quay hàng tồn kho có thể hợp lý từ góc độ hàng năm, nhưng sự biến động gần đây có thể yêu cầu xem xét kỹ hơn mức hàng tồn kho hiện tại.

Cả nhà có thể tải file tặng ở đây nhé.

CLEVERCFO TẶNG FILE VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Đối với toàn bộ doanh nghiệp, điều cần thiết là phân tích sáng suốt hơn tất cả các yếu tố đầu vào và đầu ra của dòng tiền để có thể ra các phương án phù hợp nhất.

Vai trò của quản trị tài chính thông minh

Các dự báo về dòng tiền thông thường được xây dựng dựa trên giả định rằng thế giới là một nơi tương đối ổn định. Nói cách khác, chúng ta có thể kỳ vọng rằng doanh số bán hàng có thể tăng một chút trong mùa bận rộn và giảm nhẹ vào mùa trái vụ.

Tham khảo khóa học kế toán trưởng để được hướng dẫn cách dự báo dòng tiền ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, mọi thứ đã thay đổi. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần xem xét sâu hơn các nguồn và việc sử dụng tiền mặt. Họ cần tuân theo quy luật qua nhiều cấp độ để xử lý tốt hơn những gì tương lai có thể xảy ra.

Để đạt được điều này, các nhà lãnh đạo tài chính cần phải suy nghĩ và hành động ở một cấp độ khác. Chúng tôi gọi đây là quản trị tài chính thông minh. Quản trị tài chính thông minh là một quá trình suy nghĩ cao hơn của các tổ chức và cách họ sử dụng thông tin bên trong và bên ngoài. Trọng tâm của mô hình mới này là khả năng kết hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống lại với nhau và hiểu thông tin đó theo cách tạo ra giá trị cho toàn bộ tổ chức. Kinh doanh truyền thống mang tính chiến thuật. Quản trị tài chính thông minh mang tính chiến lược.

Mô hình tài chính thông minh là điều cần thiết để hoạt động trong một nền kinh tế đầy biến động. Thay vì chỉ xem xét doanh số tín dụng cho tuần hoặc tháng hiện tại, các nhóm tài chính cần phải xem xét quy trình bán hàng. Điều đó có nghĩa là bước ra khỏi giới hạn của hệ thống ERP và đạt được tầm nhìn đối với dữ liệu CRM.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần hiểu rõ hơn về khách hàng của họ là ai và liệu mức độ tín nhiệm của họ có thể đã thay đổi do những sự kiện gần đây hay không. Điều đó có thể yêu cầu công ty thu thập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài hoặc đưa ra các biện pháp để đánh giá tình trạng của khách hàng theo định kỳ.

Các giám đốc tài chính cần hiểu hành vi mua hàng của khách hàng đang thay đổi như thế nào và điều đó có thể ảnh hưởng đến dòng tiền trong tương lai như thế nào. Có phải công ty giữ nhiều hàng tồn kho mà khách hàng không còn quan tâm chúng? Đối với các công ty sử dụng thương mại điện tử, những thay đổi trong hành vi vào web của khách hàng có thể cung cấp một số thông tin chi tiết.

Tất cả điều này ngụ ý nhu cầu về việc thu thập dữ liệu nằm trong các hệ thống khác nhau trong toàn doanh nghiệp và thậm chí cả dữ liệu bên ngoài doanh nghiệp. Các công cụ hỗ trợ trí tuệ tài chính kết nối với các nguồn dữ liệu khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau theo cách có thể được sử dụng để tạo ra kết quả kinh doanh tích cực.

Báo cáo kịp thời, đúng lúc là rất quan trọng và cần thiết

Khi tình hình biến động như vậy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần thông tin cập nhật từng phút, vì vậy nhóm tài chính cần theo dõi tất cả những con số này trong thời gian thực. Khả năng nhanh chóng nhận ra các mối đe dọa và phản ứng kịp thời có thể là yếu tố quyết định sự sống còn của nhiều doanh nghiệp trong năm tới.

Khi tín dụng thắt chặt hơn và các ngân hàng đang xem xét kỹ lưỡng hơn danh mục cho vay của họ, chắc chắn sẽ có lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô khi nắm chắc dự báo dòng tiền.

Các công ty có thể cần phải cắt giảm mạnh mẽ chi phí, dỡ bỏ hàng tồn kho, phân bổ lại nguồn lực, hoặc phản ứng với các sự kiện bên ngoài. Điều đó đòi hỏi khả năng báo cáo linh hoạt, theo thời gian thực mà các nhóm tài chính có thể vận hành và sửa đổi mà không cần sự tham gia của các chuyên gia tư vấn bên ngoài hoặc các chuyên gia từ bộ phận IT.

Tham khảo khóa học CFO, kế toán trưởng hoặc dashboard online để giúp doanh nghiệp làm các báo cáo kịp thời giúp ban quản trị đưa ra các quyết định.

Trong môi trường ngày nay, việc lập kế hoạch dòng tiền không còn là một bài tập thông thường nhằm xác nhận khả năng thanh toán của một tổ chức. Nó đã trở thành chiến lược, một yếu tố cần thiết trong quá trình hoạch định kịch bản cho hoạt động kinh doanh được liên tục. Các giám đốc tài chính tiếp cận nhiệm vụ với quan điểm quản trị tài chính thông minh sẽ được trang bị tốt để chèo lái tổ chức của họ vượt qua những điều rất khó khăn phía trước.

Theo https://insightsoftware.com/blog/

Tham khảo thêm các clip về lập kế hoạch dòng tiền ngắn hạn tại đây

Tham khảo một số mẫu báo cáo dashboard về dòng tiền

TẶNG FILE EXCEL BÁO CÁO DÒNG TIỀN XỊN SÒ

CLEVERCFO TẶNG FILE DỰ BÁO DÒNG TIỀN THEO 2 PHƯƠNG PHÁP

CLEVERCFO TẶNG FILE CASH DASHBOARD QUẢN LÝ DÒNG TIỀN RẤT HỮU ÍCH

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, kế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment