15 câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời vị trí CFO mà bạn cần biết

1. Bạn hiểu gì về công ty và những gì chúng tôi đang làm?
Câu hỏi này dễ dàng thể hiện mức độ nghiên cứu của ứng viên đối với công ty trước khi phỏng vấn. Chúng tôi nhận thấy rằng những người được tuyển dụng giỏi nhất thường đặt nhiều nghiên cứu vào công ty và mục tiêu, vì vậy câu hỏi này mang lại cho những ứng viên này cơ hội thể hiện kiến thức của họ.

2. Mục tiêu của bạn là gì?
Câu hỏi này giúp tôi biết được động lực của ứng viên là gì. Vì động lực của một người có thể cho thấy liệu họ có phù hợp tốt với công ty và mục tiêu của công ty hay không, tôi nghĩ câu hỏi này rất quan trọng. Bằng cách biết được động lực của họ từ lúc bắt đầu, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ thành công hơn.

3. Chìa khóa để lập ngân sách thành công là gì?
Tôi thích câu hỏi này vì nó mang lại cho CFO cơ hội để thực sự thể hiện kiến thức của họ về ngành. Tôi cũng có thể sử dụng câu trả lời của họ để đánh giá cách họ áp dụng ý tưởng thành công trong công ty của chúng tôi.

4. Giới thiệu công ty của chúng tôi như cách bạn làm trong một cuộc họp bán hàng.
Một giám đốc điều hành phải có khả năng đại diện cho công ty bên trong và bên ngoài nơi làm việc. Nếu họ có thể mô tả hiệu quả những gì công ty của bạn làm và cách họ thực hiện, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc họ có thể đại diện cho doanh nghiệp của bạn một cách chuyên nghiệp hay không.

(câu này sẽ khiến nhiều bạn lầm tưởng là vị trí CEO, tuy nhiên vị trí CFO hiện tại trên thế giới đã thay đổi rất nhiều, bạn có thể tham khảo thêm 1 số bài chia sẻ về vai trò CFO thời đại mới để hiểu thêm nhé).

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

TƯƠNG LAI CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH: TỪ NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN CON SỐ THÀNH NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN GIÁ TRỊ

5. Đặt những câu hỏi xác định sự phù hợp văn hóa.
Một người nào đó phù hợp với môi trường của công ty có thể sẽ chia sẻ các mục tiêu của công ty. Ứng viên CFO có phù hợp với văn hóa của công ty hay không có thể xác định mức độ thành công của họ ở vị trí này. Điều quan trọng là phải phân tích văn hóa của công ty bạn và đặt câu hỏi về văn hóa đó trong khi phỏng vấn giám đốc tài chính hoặc bất kỳ giám đốc điều hành nào.

6. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong việc giải quyết vấn đề, cân nhắc các lựa chọn của mình và chọn một giải pháp hiệu quả.
Những câu hỏi dựa trên tình huống này cho phép một ứng viên rút ra kinh nghiệm của riêng họ. Nó cũng cho tôi thấy cách họ sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề bên trong nơi làm việc, điều này rất quan trọng đối với bất kỳ giám đốc tài chính nào.

7. Điều gì bạn sẽ thay đổi về công ty ngày hôm nay nếu bạn có thể?
Tôi thích câu hỏi này vì nó cho thấy ứng viên đã đặt nhiều tâm huyết vào công việc kinh doanh của tôi như thế nào. Nó cũng cho thấy nơi họ muốn đưa công ty vào vai trò điều hành. Sự cẩn thận của câu trả lời này quan trọng hơn nội dung của câu trả lời.

8. Dạy cho tôi những điều tôi chưa biết.
Một người bạn của tôi từng nói những người đứng đầu tại Google thường hỏi một câu hỏi tương tự trong các cuộc phỏng vấn. Nó mang lại cho ứng viên cơ hội thể hiện kiến thức và cá tính của họ, cùng với một trong những kỹ năng độc đáo của họ.

9. Bạn đã lập kế hoạch dài hạn nào trong công việc gần đây nhất? Bạn đã đạt được mục tiêu dài hạn của mình như thế nào?

Câu hỏi này giúp tôi tìm ra cách ứng viên chuẩn bị cho tương lai của một công ty. Mục tiêu dài hạn của họ có trùng với mục tiêu ngắn hạn của họ không? Họ thấy công ty hoặc ngành gặp phải những vấn đề gì trong tương lai mà chúng ta nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ?

10. 3 thành tựu lớn nhất của bạn là gì?
Câu hỏi này cho tôi rất nhiều câu trả lời, bởi vì tôi có thể thấy những gì người đó coi là một thành tựu. Hầu hết những thành tích của họ đều xảy ra ở nơi làm việc hay từ kinh nghiệm sống của họ? Họ coi trọng tinh thần đồng đội, đạt được kết quả cuối cùng mong muốn hay thành công về tiền bạc?

11. 5 đặc điểm cá nhân nào mô tả bạn tốt nhất?
Câu hỏi này dạy tôi rất nhiều điều về một người. Nó cho thấy những đặc điểm cá nhân nào mà ứng viên đánh giá cao nhất và họ sẽ sử dụng những đặc điểm nào trong số những đặc điểm này để mô tả bản thân. Đó là một cách tuyệt vời để đánh giá xem họ sẽ phù hợp với công ty của tôi như thế nào và liệu họ có hài lòng với vị trí này hay không.

12. Hãy cho chúng tôi biết 3 điều bạn Thích và 3 điều bạn Không thích ở công việc hiện tại.
Điều này sẽ cho bạn thấy nhiều điều về tính cách làm việc của một người. Nếu họ chỉ có những điều không tốt để nói về công việc hiện tại của họ, đó có thể là một lá cờ đỏ. Tuy nhiên, nếu những điều họ thích ở công việc hiện tại của họ là quan trọng đối với công ty của bạn, họ có thể phù hợp với vị trí này.

13. Giải thích lý do đằng sau mỗi bước chuyển mình trong sự nghiệp của bạn.
Tôi yêu cầu các ứng viên giải thích về từng lựa chọn nghề nghiệp của họ sau khi tốt nghiệp đại học. Câu trả lời có thể giúp tôi quyết định cách họ sử dụng chiến lược để đưa ra các quyết định lớn khi họ có mục tiêu cuối cùng

14. Làm thế nào để bạn cập nhật tin tức ngành?
Tôi muốn biết cách một CFO tiềm năng giữ liên lạc với những thay đổi trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Họ có liên tục cố gắng tìm hiểu thêm về ngành công nghiệp hay họ vẫn ổn với sự trì trệ? Cách họ tiêu thụ kiến thức cũng có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách của họ.

15. Bạn sử dụng các kỹ năng giao tiếp như thế nào?
Ai đó ở vị trí điều hành phải có khả năng giao tiếp với các báo cáo trực tiếp, đồng nghiệp của họ và bản thân tôi. Tôi phải biết rằng phong cách giao tiếp của họ sẽ hiệu quả trong công ty của tôi.

Theo https://yscouts.com/interviews

Tham khảo thêm

27 CÂU HỎI PHỎNG VẤN VỊ TRÍ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH CFO

5 CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VỊ TRÍ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH CFO

Tham khảo thêm
Câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng thường gặp

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

Comments (3)

Leave a Comment