5 cách để cải thiện ngay lập tức dòng tiền của bạn

Dòng tiền là điều quan trọng nhất trong công việc kinh doanh của bạn – thậm chí còn quan trọng hơn cả lợi nhuận. Nếu bạn hình dung tiền mặt là tế bào máu của một doanh nghiệp, thì dòng tiền là dòng máu, giữ cho doanh nghiệp tồn tại.

Một người khỏe mạnh sẽ nhanh chóng chết nếu không có máu. Và một doanh nghiệp có lợi nhuận lành mạnh sẽ nhanh chóng chết nếu nó hết tiền mặt.

Điều đó có nghĩa là trong khi bạn phải luôn tập trung vào việc xây dựng một công việc kinh doanh thành công có lãi, bạn cũng phải luôn chú ý đến số tiền bạn có trong ngân hàng và những gì đang xảy ra với dòng tiền của bạn.

Mọi thứ rất dễ trở nên sai lầm, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn. Chỉ cần hai hoặc ba khách hàng thanh toán hóa đơn chậm hơn bình thường và bạn có thể thấy tài khoản ngân hàng của mình trống rỗng mặc dù thực tế là doanh số bán hàng của bạn vẫn tốt.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết về quản trị dòng tiền ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

Dưới đây là năm cách hiệu quả nhất để cải thiện dòng tiền của doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả:

Biết bạn sẽ có bao nhiêu tiền mặt trong ngân hàng

Đây là một cách khác để nói rằng bạn cần phải dự báo dòng tiền của mình. Những gì bạn làm hôm nay có thể ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng của bạn trong thời gian 30, 60 hoặc 90 ngày. Vì vậy, hãy tập thói quen ghi lại mọi giao dịch mua bán và dự đoán khi nào nó sẽ đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Một bảng tính đơn giản sẽ cho bạn biết số tiền phải trả vào tài khoản ngân hàng của bạn trong một tháng và số tiền sẽ đến.

Dòng tiền âm là dòng tiền đi ra nhiều hơn là vào. Trong tình huống này, bạn sẽ cần phải nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của mình theo một cách nào đó hoặc thu xếp thấu chi. Tốt hơn là bạn nên ngăn ngừa vấn đề sẽ diễn ra hơn là cố gắng giải quyết nó vào ngày nó xảy ra.

Kiểm tra mức tín dụng khách hàng và đặt ra các kỳ vọng rõ ràng

Thật hấp dẫn khi bán bất cứ thứ gì bạn có thể cho bất kỳ ai, đặc biệt là trong vài năm đầu kinh doanh của bạn. Nhưng trên thực tế, việc quan trọng ở đây là đảm bảo rằng bất cứ ai mua hàng của bạn đều muốn trả tiền và CÓ THỂ thanh toán. Cách duy nhất để đảm bảo điều này là yêu cầu thanh toán trước.

Nếu bạn không thể làm điều đó, thì hãy tập thói quen kiểm tra mức tín dụng của khách hàng. Ngày nay, đó là thông lệ bình thường và không có doanh nghiệp nào cảm thấy không được tôn trọng.

Bán hàng chỉ vì lợi ích của nó không phải là công việc kinh doanh tốt. Tốt hơn hết là bạn không lãng phí thời gian và nguồn lực để cung cấp cho một khách hàng không bao giờ có thể trả tiền. Khi bạn lập hóa đơn, khách hàng đặt ra các kỳ vọng rất rõ ràng về thời điểm bạn muốn được thanh toán và cách thức (ví dụ: chuyển khoản ngân hàng Faster Payments là cách nhanh nhất để nhận tiền trong tài khoản).

Thiết lập một hệ thống vững chắc để loại bỏ các hóa đơn quá hạn và đừng ngại sử dụng nó. Những người lịch sự hét to nhất có xu hướng được trả tiền trước.

Bán hàng mà không thu được lợi nhuận không phải là công việc kinh doanh tốt. Tốt hơn hết là bạn không lãng phí thời gian và nguồn lực để cung cấp cho một khách hàng không bao giờ có thể trả tiền. Khi bạn lập hóa đơn, hãy đặt ra các kỳ vọng rõ ràng cho khách hàng về thời điểm bạn muốn được thanh toán và cách thức (ví dụ: chuyển khoản ngân hàng Faster Payments là cách nhanh nhất để nhận tiền trong tài khoản).

Thiết lập một hệ thống vững chắc để loại bỏ các hóa đơn quá hạn và đừng ngại sử dụng nó.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để học cách xây dựng chính sách tín dụng phù hợp để quản trị dòng tiền.

Liên tục cắt giảm chi phí

Điều này không có nghĩa là bạn làm phiền các nhà cung cấp của bạn hàng tuần để được giảm giá. Nhưng nó có nghĩa là phải xem tiền của bạn đang đi đâu và tự hỏi bản thân xem đó có phải là cách sử dụng tài nguyên tốt nhất hay không.

Đối với các dịch vụ thiết yếu mà bạn không cần phải mua một thương hiệu cụ thể như điện hoặc văn phòng phẩm, hãy mua sắm xung quanh. Chỉ một vài pound tiết kiệm được một tháng sẽ giúp dòng tiền bạn sớm tăng lên.

Đối với tất cả các nhà cung cấp khác, bạn phải xem xét chi phí 6 tháng một lần. Các nhà cung cấp thông minh hiểu rằng việc kiếm được khách hàng mới đắt hơn giữ chân khách hàng, vì vậy đừng ngại yêu cầu các nhà cung cấp hiện tại giảm giá để ở lại với họ thêm 12 tháng.

Ưu tiên ai cần được thanh toán trước

Nhân viên phải đứng đầu danh sách này (với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn nên đứng cuối), với các nhà cung cấp chính ngay bên dưới. Nếu bạn cần mua các nguồn lực để bán hàng, bạn phải luôn giữ cho các nhà cung cấp hài lòng. Khách hàng tốt sẽ nhận được thêm lợi ích, đặc biệt là khi thời gian khó khăn.

Đối với các hóa đơn khác, hãy xem bạn phải thanh toán trong bao lâu, mặc dù thông lệ kinh doanh tốt là luôn thanh toán hóa đơn trước ngày đến hạn.

Hãy cảnh giác với việc phát triển quá nhanh

Có một điều kiện được gọi là quá tải, có thể nhanh chóng phá hủy một doanh nghiệp đang phát triển nhanh. Đó là nơi bạn đang bán nhiều công việc kinh doanh đến mức bạn không còn tiền mặt để mua các nguồn lực để cung cấp nó.

Đây là một lĩnh vực khác mà dự báo sẽ cho phép bạn quản lý tình hình trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát và bạn hết tiền.

Nếu bạn có thể thấy một vấn đề về dòng tiền đang đến gần, bạn sẽ có thể quản lý tình hình và ngăn nó trở thành một vấn đề quan trọng bằng cách vay tiền hoặc làm chậm tốc độ tăng trưởng của bạn.

Theo https://www.bytestart.co.uk/

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Comments (4)

Leave a Comment