Ba ưu tiên hàng đầu cho các chuyên gia tài chính trong tương lai

Báo cáo tài chính, báo cáo hoạt động, lập kế hoạch và phân tích tài chính — không thiếu công việc mà phòng tài chính phải làm khi các tổ chức tiếp tục điều chỉnh theo những thực tế mới mà đại dịch đang xảy ra trên thế giới vào năm 2020. Vào thời điểm có nhiều bất ổn, vai trò của các chuyên gia tài chính, tất yếu, đã phát triển thành một vai trò chiến lược hơn bao giờ hết.

Khi các ưu tiên của tổ chức thay đổi, các ưu tiên của phòng tài chính cũng vậy. Vào tháng 2 và tháng 3 năm 2021, insightsoftware đã hợp tác với Hanover Research để khám phá các xu hướng hiện tại của phòng tài chính. Khoảng 500 người tham gia, mỗi người trong số họ là người ra quyết định chính hoặc được chia sẻ trong việc ra quyết định trong tổ chức của họ, đã trả lời câu hỏi, “Điều nào sau đây là mô tả tốt nhất cho các ưu tiên chính cho nhóm tài chính của bạn trong hai năm tới?” Đây là những gì họ đã chia sẻ:

Priorities

Ưu tiên 1. Cân bằng giữa tăng trưởng với lợi nhuận một cách hiệu quả

Tăng trưởng và lợi nhuận đều là yếu tố cần thiết đối với một doanh nghiệp. Lợi nhuận xét cho cùng là chìa khóa để tồn tại hiện tại, trong khi tăng trưởng là điều cần thiết để tạo ra lợi nhuận và cho thành công tài chính lâu dài.

Bất kể ngành nào, mọi công ty đều phải xác định sự cân bằng giữa tăng trưởng và lợi nhuận của riêng mình. Việc tìm kiếm số dư đó phụ thuộc vào việc hiểu đầy đủ điều kiện tài chính hiện tại của tổ chức của bạn.

Khi xác định xem nên ưu tiên lợi nhuận hay tăng trưởng, phòng tài chính phải tính đến chi phí vốn chủ sở hữu và lợi tức dài hạn trên vốn chủ sở hữu (ROE) của tổ chức. Thông thường, nếu chi phí nợ và vốn chủ sở hữu cao, chiến lược ưu tiên có thể là ưu tiên lợi nhuận hơn tăng trưởng. Ngược lại, khi ROE lớn hơn nhiều so với chi phí vốn chủ sở hữu, thì cán cân có thể thay đổi theo hướng có lợi cho việc theo đuổi chiến lược tăng trưởng tích cực hơn.

Tuy nhiên, những bất ổn kinh tế hiện tại do đại dịch toàn cầu năm 2020 gây ra và những thay đổi quy định có thể dẫn đến ảnh hưởng lớn một số ngành công nghiệp, làm trầm trọng thêm hành động cân bằng vốn đã phức tạp giữa chiến lược tăng trưởng và các biện pháp cắt giảm chi phí.

Những yếu tố này có thể là một phần lý do mà những người trả lời trong cuộc khảo sát của chúng tôi cũng xác định rằng việc thiếu thời gian dành cho việc phân tích là thách thức số một mà các nhóm tài chính hiện đang phải đối mặt. Nếu không có đủ thời gian để phân tích dữ liệu họ có một cách kỹ lưỡng, các chuyên gia tài chính rất khó rút ra loại thông tin chi tiết quan trọng mà họ cần để hình thành các kế hoạch chiến lược nhằm cân bằng giữa tăng trưởng và lợi nhuận một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, họ đang phân bổ ngân sách cho các nhiệm vụ. Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy 35% người được hỏi đã xác nhận phân bổ ngân sách sẽ giải quyết thách thức này, 42% khác đang trong quá trình hoàn thiện ngân sách của họ tại thời điểm khảo sát.

Ưu tiên 2. Cho phép tổ chức đưa ra các quyết định linh hoạt, kịp thời hơn

Cân bằng giữa tăng trưởng và lợi nhuận không phải là hướng dẫn chiến lược duy nhất mà nhóm tài chính cần cung cấp. Văn phòng giám đốc tài chính hỗ trợ những người ra quyết định khác trong toàn tổ chức bằng cách chuyển dữ liệu tài chính thành thông tin chi tiết về kinh doanh. Ví dụ: các chuyên gia tài chính giúp C-suite hiểu:

 • Các động lực chính của hiệu suất cho doanh nghiệp
 • Khả năng tồn tại của các mô hình tạo doanh thu mới hoặc cơ hội đầu tư
 • Các vấn đề về rủi ro và tuân thủ có thể ảnh hưởng đến các hành động hoặc quyết định
 • Cách các mục tiêu tổng thể của tổ chức phù hợp với tài chính
 • Cách sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn để đạt được các mục tiêu của tổ chức

Điều thú vị là 2 ưu tiên khác lọt vào danh sách top 10 các ưu tiên chính của nhóm tài chính trong 2 năm tới là: tự động hóa các trách nhiệm và nhiệm vụ hiện tại (27% số người được hỏi được liệt kê) và cho phép các nhà lãnh đạo chức năng đưa ra các quyết định sáng suốt (26% số người được hỏi được liệt kê).

Với mục tiêu cuối cùng là giải quyết những ưu tiên này, các công ty được hỏi đã phân bổ ngân sách như sau:

Sự ưu tiên                                                                                         Đã phân bổ                Đang hoàn thiện

Cho phép tổ chức đưa ra các quyết định linh hoạt, kịp thời                    37%                                 27%

Tự động hóa các trách nhiệm và nhiệm vụ hiện tại                                 39%                                 27%

Cho phép các nhà lãnh đạo chức năng đưa ra các                                 34%                                 35%
quyết định sáng suốt

Ưu tiên 3. Tăng vốn lưu động

Không có gì ngạc nhiên khi tăng vốn lưu động là ưu tiên hàng đầu trong hai năm tới. Khi đại dịch xảy ra, nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm đột ngột về dòng tiền, nhưng giờ đại dịch đã kéo sang một năm tài chính khác, câu hỏi đặt ra là, tác động dài hạn đến vốn lưu động cho tổ chức của bạn là gì?

Các nhóm tài chính có tư duy tương lai đang bận rộn trong việc lập kế hoạch kịch bản, làm việc thông qua các tác động tiềm ẩn của tình huống khi nó áp dụng cho các hoàn cảnh riêng của tổ chức của họ. Bất kể ngành công nghiệp nào, có vẻ như việc tăng vốn lưu động là một mục tiêu thông minh.

Để làm được điều đó, Giám đốc tài chính phải luôn nắm bắt được một số lĩnh vực chính, bao gồm:

 • Giám sát các KPI như tỷ lệ vốn lưu động ròng
 • Tự động hóa các quy trình khi có thể
 • Cải thiện quản lý hàng tồn kho
 • Hợp lý hóa và khuyến khích các khoản phải thu
 • Cải thiện và tối ưu hóa quản lý nhà cung cấp
 • Tối ưu hóa các khoản phải trả
 • Cải thiện phân tích rủi ro tín dụng
 • Cải thiện quy trình lập kế hoạch thuế

Mỗi tác vụ này đều tốn nhiều thời gian và yêu cầu quyền truy cập vào thông tin cập nhật, chính xác. Tiếp cận dữ liệu chính xác được xác định là một trong 3 thách thức hàng đầu đối với nhóm tài chính trong cuộc khảo sát của chúng tôi. Nếu không có các công cụ cung cấp thông tin đó, các nhóm tài chính phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để đạt được mục tiêu tăng vốn lưu động một cách hiệu quả.

Theo https://insightsoftware.com/blog/

Tham khảo các bài viết cùng chủ đề

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Đặc biệt, hiện giờ CleverCFO có triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng, bước đầu tiên trong việc để phân tích dữ liệu hỗ trợ các thông tin ra quyết định – đó là trải nghiệm FREE 100%, (không ràng buộc phải tham gia khóa học), báo cáo công nợ hoặc dự báo dòng thu ạ.
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfXC5alyuaJ8Wkgl6yZEh4xrsGEGPPJzno81F4boLTXh_kRkA/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment