Con đường trở thành giám đốc tài chính CFO

Giám đốc tài chính, bây giờ nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Ngay bây giờ nó có vẻ xa vời nhưng nếu bạn nỗ lực hướng tới nó, bạn có thể sẽ là giám đốc tài chính tiếp theo của một tổ chức nổi tiếng.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc Vị trí giám đốc tài chính là gì, thì đó thường là vị trí cuối cùng cho sự nghiệp tài chính. Bạn ở vị trí cao nhất có thể trong một công ty, người duy nhất ở trên bạn về mặt hoạt động là Giám đốc điều hành, sau đó là các chủ sở hữu doanh nghiệp – doanh nhân, cổ đông, chủ tịch – những người bạn phải báo cáo và giúp họ hài lòng. Đối với nhiều CFO, thách thức tiếp theo là Giám đốc điều hành (CEO), quyền sở hữu công ty hoặc nghỉ hưu – vì vậy bạn thấy đấy, đây gần như là vai trò cuối cùng và cao cấp nhất đối với nhiều chuyên gia tài chính.

Đối với các chuyên gia tài chính, điều này đặt ra câu hỏi, làm thế nào để bạn đạt được Vị trí Giám đốc tài chính? Và làm thế nào để bạn trở thành một CFO tuyệt vời? Không có con đường rõ ràng nào dẫn đến vị trí CFO và không có bản mô tả công việc phù hợp với tất cả. Một số giám đốc tài chính mà tôi có cơ hội trò chuyện đều phải đi những con đường khác nhau để đạt được vị trí đó. Tuy nhiên, họ cũng chia sẻ những điểm tương đồng nhất định mà tất cả đều chia sẻ mà tôi sẽ chia sẻ có thể giúp bạn đạt được điều đó.

3 câu trả lời cho 3 câu hỏi quan trọng có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn cần làm để trên con đường đến đích CFO của bạn.

Bạn cần nền tảng giáo dục nào?

Mặc dù một giám đốc tài chính có thể có nền tảng giáo dục về tài chính, kinh doanh, kinh tế hoặc quản lý, con đường điển hình sẽ là bằng cử nhân và bằng thạc sĩ về kế toán hoặc các nghiên cứu khác liên quan đến tài chính, với bằng cấp chuyên môn. Điều này không có nghĩa là bạn phải có tất cả các bằng cấp đó để giữ một vị trí như vậy, nhưng một số chứng chỉ nhất định sẽ giúp quá trình chuyển đổi sang vai trò của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Kiếm được bằng MBA có thể giúp bạn nâng cao hiểu biết về kinh doanh và hoạt động của mình. Tuy nhiên, chỉ số lớn nhất và mạnh nhất để xác định xem bạn có phù hợp hay không là chất lượng kinh nghiệm làm việc và hồ sơ chuyên môn của bạn.

Bạn cần có những kỹ năng gì?

Để tăng khả năng trở thành Giám đốc tài chính, bạn cần có nhiều kỹ năng khác nhau ngoài việc biết các kiến thức về tài chính kế toán. Bạn phải là một nhà chiến lược kinh doanh, suy nghĩ như một người trong ban giám đốc và am hiểu về công nghệ. Đừng bỏ qua khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp. Bạn sẽ cần nắm chắc các nguyên tắc cơ bản về lập ngân sách, phân tích, tuân thủ, quản lý rủi ro và các nguyên tắc kế toán khác. Ngoài ra, hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp là rất quan trọng trên con đường sự nghiệp của CFO. Là giám đốc tài chính, bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ hội đồng quản trị và cộng tác với các nhà quản lý. Vì lý do này, bạn cần hiểu biết rộng hơn về các mặt kinh doanh và hoạt động của một công ty. Với tất cả sự gia tăng sử dụng công nghệ trong ngành tài chính, một phần trong con đường sự nghiệp của CFO là hiểu được những lợi ích và rủi ro liên quan đến công nghệ. Vì vậy, hiểu biết sâu sắc về công nghệ tài chính sẽ giúp ích rất nhiều cho thành công của bạn.

Vì vậy, tóm lại, bạn cần phát triển các kỹ năng giúp bạn có thể; Thực hiện chiến lược một cách hoàn hảo, có chiến lược và chiến thuật và đảm bảo dòng doanh thu bằng cách có tầm nhìn để tránh hoặc thích ứng với sự gián đoạn đối với các dòng doanh thu và biết khi nào nên đầu tư vào thứ gì đó mới để tăng lợi nhuận.

Bạn cần phát triển những phẩm chất nào?

Những phẩm chất mà giám đốc tài chính vĩ đại bao gồm: Không sợ hãi. Giám đốc tài chính không nên sợ hãi khi đưa ra quyết định tài chính, đó là bởi vì toàn bộ các chiến lược tài chính của tổ chức đều nằm trên vai của họ và bất kỳ sự sợ hãi nào trong vai trò lãnh đạo của họ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cấu trúc tài chính. Do đó, một CFO cũng phải có những phẩm chất lãnh đạo để khuyến khích mọi người tin tưởng vào phán đoán của họ. Một giám đốc tài chính xuất sắc cũng phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, họ cần có khả năng cung cấp tin xấu mà không đổ lỗi cũng như có thể đưa ra tin tốt và ghi nhận công lao của người đó. Những phẩm chất khác mà họ sở hữu bao gồm nhưng không giới hạn; tự tin, hấp dẫn, kỷ luật, có tổ chức, khả năng trình bày thông tin tài chính một cách phù hợp và chính trực, khả năng tập trung để nhìn ra biên giới của bức tranh lớn – và xa hơn nữa.

Chà, nếu trở thành giám đốc tài chính là điều cuối cùng bạn hướng tới, thì hành trình của bạn có thể mất một khoảng thời gian để đạt được điều đó do các yêu cầu về giáo dục và kinh nghiệm, nhưng nhiều người đã theo đuổi con đường sự nghiệp của giám đốc tài chính thấy rằng cuối cùng thì hành trình đó rất xứng đáng.

Bắt đầu ngay bây giờ để định vị bản thân để thành công

“Đừng để bị lóa mắt bởi chức vụ. Tập trung vào nội dung công việc và việc báo cáo cho hội đồng quản trị. Rất nhiều người có chức danh phó chủ tịch tài chính thực sự là người kiểm soát chứ không phải CFO thật sự ”. -Laurence Stybel

Theo chia sẻ của Chomwa Shikati – https://medium.com/

Tham khảo thêm

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ ĐẢM NHIỆM VAI TRÒ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH CFO

HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH CFO – GÓC NHÌN TỪ CÁC NỮ LÃNH ĐẠO (PHẦN 1)

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

TƯƠNG LAI CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH: TỪ NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN CON SỐ THÀNH NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN GIÁ TRỊ

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

Còn ý kiến của nhà CleverCFO cả nhà tham khảo nhé
Cần học gì để làm nghề giám đốc tài chính (CFO)
Hồ sơ kỹ năng của một giám đốc tài chính – P1
Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc. Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

 

Leave a Comment