Cần chuẩn bị những gì để đảm nhiệm vai trò giám đốc tài chính CFO

Cẩn chuẩn bị gì để có thể được đảm nhiệm vị trí CFO, chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ theo cuộc phỏng vấn của Delloite với các nữ CFO thành đạt nhé.

1. Khởi nghiệp từ các công ty lớn
Hãy bắt đầu sự nghiệp của bạn thật tốt. Sharon McCollam khuyên các chuyên gia trẻ nên gia nhập các công ty lớn nhất và có thương hiệu nhất mà họ có thể tham gia. Cô ấy đặc biệt đề xuất các công ty dịch vụ chuyên nghiệp cung cấp cho các chuyên gia trẻ kinh nghiệm của công ty lớn. Bắt đầu từ một công ty lớn cho phép lựa chọn chuyển sang các công ty nhỏ hơn sau này, nhưng ngược lại, nhìn chung khó hơn nhiều. Vì vậy, những bước đầu tiên của sự nghiệp rất quan trọng để thiết lập bối cảnh để tạo điều kiện cho những bước chuyển.

2. Bước lên thành công: Đầu tư vào học tập, trải nghiệm đa dạng

Trong suốt các cuộc phỏng vấn, chúng tôi đã nghe thấy một điệp khúc chung. Bước lên đỉnh cao, khủng hoảng, nhiệm vụ mà những người khác e ngại, và chỉ cần làm. Không gì có thể tạo ra những khoảnh khắc cho việc học tập trải nghiệm phong phú tốt hơn là làm như vậy, ngay cả khi nó đầy rủi ro và đôi khi đầy thất bại.

Những kinh nghiệm này có thể rất quan trọng đối với việc hình thành quy tắc đạo đức cá nhân và học cách giao tiếp hiệu quả hơn hoặc đưa ra các phán đoán chiến lược. Ann Marie Petach của Blackrock, khuyên các chuyên gia trẻ không phải lúc nào cũng đi theo những bước đi hấp dẫn khi bắt đầu sự nghiệp của họ, mà hãy tập trung vào việc đạt được kinh nghiệm cần thiết để tiến tới những thách thức trong tương lai. Như chúng ta đã thấy trong hành trình của các CFO, với bề rộng của vai trò, kinh nghiệm hoạt động và tài chính rộng rãi và đa dạng sẽ rất hữu ích để tiến lên vị trí hàng đầu.

Tham khảo khóa học CFO của CleverCFO để trở thành nhân sự các công ty khao khát!

3. Chủ động làm chủ sự nghiệp: Khoảnh khắc và mối quan hệ quan trọng
Tích cực quan sát, đôi khi tạo và quản lý các mối quan hệ với các hình mẫu và những người khác để có được kiến thức chuyên môn và nguồn lực cần thiết cho sự nghiệp của bạn. Điều nổi bật trong các cuộc phỏng vấn là cách mỗi giám đốc tài chính làm chủ sự nghiệp của họ và thường chọn tỏa sáng trong những thời điểm nhất định, họ tạo ra thành tựu cho riêng mình còn hơn chỉ làm tốt công việc “một cách bình thường”. Sharon McCollam lưu ý mọi người nên liên tục đánh giá lại và xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân.

4. Đánh giá và hình dung những gì bạn muốn trở thành
Trong sự nghiệp của những người được phỏng vấn của chúng tôi, mỗi người đều hình dung ra một vai trò lớn hơn cho mình, hoặc chọn cam kết thực hiện một vai trò lớn hơn khi nó thúc đẩy họ. Lời khuyên của Sharon McCollam dành cho các chuyên gia trẻ là hãy mơ ước đủ lớn, rằng điều thực sự quan trọng là phải hình dung cảm giác sẽ như thế nào khi ở nấc thang tiếp theo và chịu trách nhiệm sở hữu không gian đó.

Nghiên cứu của chúng tôi xác định 5 đặc điểm chính: tò mò, dũng cảm, kiên trì làm chủ, tự đảm bảo và trách nhiệm đạo đức. Chúng tôi cũng xác định các bộ kỹ năng quan trọng: giao tiếp và bán hàng, lắng nghe, đàm phán, vận hành, thay đổi và ảnh hưởng, và phán đoán chiến lược. Những đặc điểm và kỹ năng này được thực hành, rèn giũa và tinh luyện thông qua các yếu tố then chốt của những thời điểm và mối quan hệ quan trọng. Là một người chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải hỏi bạn đã thể hiện những kỹ năng này như thế nào trong cuộc sống của mình cho đến nay và công việc bạn hiện đang làm góp phần hình thành đặc điểm và mở rộng kỹ năng trong các lĩnh vực này như thế nào.

Các giám đốc tài chính ngày nay có thể làm gì để giúp phát triển thế hệ chuyên gia tài chính tiếp theo? Dựa trên các cuộc phỏng vấn của chúng tôi, chúng tôi tin rằng họ có thể đóng ba vai trò quan trọng:

1. Tiếp tục thể hiện các đặc điểm và giá trị được xác định trong bài chia sẻ này và đóng vai trò là hình mẫu. Một số người được phỏng vấn của chúng tôi đã nhận ra sức mạnh của vai trò truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

2. Tạo điều kiện thuận lợi cho mạng lưới và đào tạo để giúp củng cố mạng lưới. Kết nối nhân viên với chuyên gia và tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm học tập giúp cải thiện kỹ năng của họ.

3. Tài trợ học tập trải nghiệm. Điều quan trọng đã giúp những người phụ nữ phi thường mà chúng tôi phỏng vấn là kinh nghiệm mà họ tích lũy được hàng ngày khi giải quyết những thách thức. Thực hiện các chương trình luân chuyển để mở rộng đội ngũ nhân viên tài chính, và mời các chuyên gia trẻ hơn tham gia thảo luận về các quyết định khó khăn và các cơ hội thách thức khác cho họ những kinh nghiệm cần thiết để họ phát triển và thành công.
Tài trợ cho việc học tập trải nghiệm phong phú có lẽ là cách quan trọng nhất để phát triển chuyên gia tài chính thế hệ tiếp theo.

Theo chia sẻ của https://deloitte.wsj.com/cfo

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

CFO THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI MỚI ĐẦY SỰ THAY ĐỔI VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN?

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) ĐẢM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC GÌ?

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

One Comment

Leave a Comment