Cách quản lý dòng tiền của bạn tốt hơn

Bốn bước này sẽ giúp bạn theo dõi lượng tiền vào và ra từ công ty đang phát triển của bạn.

Tiền mặt là vua khi nói đến quản lý tài chính của một công ty đang phát triển. Sự chênh lệch giữa thời gian bạn phải trả tiền cho nhà cung cấp và nhân viên và thời gian bạn thu tiền từ khách hàng là vấn đề, và giải pháp là quản lý dòng tiền. Nói một cách đơn giản nhất, quản lý dòng tiền có nghĩa là trì hoãn việc chi tiền mặt càng lâu càng tốt, đồng thời khuyến khích bất kỳ ai nợ bạn trả tiền càng nhanh càng tốt.

Đo lường dòng tiền

Chuẩn bị các dự báo về dòng tiền cho năm tới, quý tới và nếu bạn không ổn định thì vào tuần tới. Dự báo dòng tiền chính xác có thể cảnh báo bạn về vấn đề trước khi nó ập đến.

Hãy hiểu rằng kế hoạch dòng tiền không phải là những cái nhìn thoáng qua về tương lai. Chúng là những dự đoán khoa học để cân bằng một số yếu tố, bao gồm lịch sử thanh toán của khách hàng, sự cẩn thận của riêng bạn trong việc xác định các khoản chi tiêu sắp tới và sự kiên nhẫn của nhà cung cấp. Cẩn thận với giả định mà không cần biện minh rằng các khoản phải thu sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tương tự như gần đây, các khoản phải trả có thể được gia hạn như trước đây, mà bạn đã bao gồm các chi phí như cải thiện vốn, trả lãi vay và gốc, và bạn đã tính đến các biến động bán hàng theo mùa.

Bắt đầu dự báo dòng tiền của bạn bằng cách bổ sung tiền mặt hiện có vào đầu kỳ với tiền mặt khác nhận được từ nhiều nguồn khác nhau. Trong quá trình này, bạn sẽ thu thập thông tin từ nhân viên bán hàng, đại diện dịch vụ, nhân viên tín dụng và bộ phận tài chính của bạn. Trong tất cả các trường hợp, bạn sẽ hỏi cùng một câu hỏi: Có bao nhiêu tiền mặt dưới hình thức thanh toán của khách hàng, thu nhập từ lãi suất, phí dịch vụ, thu một phần nợ khó đòi và các nguồn khác mà chúng ta sẽ thu được và khi nào thì thu được?

Phần thứ hai của việc lập dự báo dòng tiền chính xác là kiến thức chi tiết về số tiền và ngày của các khoản chi tiền sắp tới. Điều đó có nghĩa là không chỉ biết khi nào mỗi xu sẽ được chi tiêu, mà còn vào việc gì. Có một mục hàng trên dự kiến của bạn cho mọi chi phí quan trọng, bao gồm tiền thuê, hàng tồn kho (khi mua bằng tiền mặt), tiền lương và tiền công, doanh thu và các khoản thuế khác được khấu trừ hoặc phải trả, lợi ích được trả, thiết bị mua bằng tiền mặt, phí chuyên môn, tiện ích, đồ dùng văn phòng , các khoản thanh toán nợ, quảng cáo, bảo dưỡng xe và thiết bị, nhiên liệu, và cổ tức bằng tiền mặt.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết về quản trị dòng tiền ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

Kế toán Steve Mayer cho biết: “Việc chuẩn bị các bản dự báo là việc khó đối với một doanh nghiệp, đó là một trong những điều quan trọng nhất mà người ta có thể làm. “Các dự báo xếp hạng bên cạnh các kế hoạch kinh doanh và tuyên bố sứ mệnh trong số những việc một doanh nghiệp phải làm để lập kế hoạch cho tương lai.”

Cải thiện các khoản phải thu

Nếu bạn được trả tiền cho việc bán hàng ngay lập tức, bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề về dòng tiền. Thật không may, điều đó không xảy ra, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện dòng tiền của mình bằng cách quản lý các khoản phải thu. Ý tưởng cơ bản là cải thiện tốc độ biến nguyên liệu và vật tư thành sản phẩm, hàng tồn kho thành khoản phải thu và khoản phải thu thành tiền mặt. Dưới đây là các kỹ thuật cụ thể để thực hiện việc này:

 • Giảm giá cho những khách hàng thanh toán hóa đơn nhanh chóng.
 • Yêu cầu khách hàng thanh toán tiền đặt cọc tại thời điểm đơn hàng được thực hiện.
 • Yêu cầu kiểm tra tín dụng đối với tất cả khách hàng không trả tiền mặt mới.
 • Đổi hàng tồn kho cũ, lỗi thời để lấy bất cứ thứ gì bạn có thể nhận được.
 • Phát hành hóa đơn kịp thời và theo dõi ngay lập tức nếu các khoản thanh toán đến chậm.
 • Theo dõi các khoản phải thu để xác định và tránh tình trạng khách hàng chậm trả. Thiết lập chính sách tiền mặt khi giao hàng (COD) là một giải pháp thay thế cho việc từ chối kinh doanh với những khách hàng thanh toán chậm.

Quản lý các khoản phải trả

Tăng trưởng doanh số bán hàng đầu có thể che giấu rất nhiều vấn đề – đôi khi quá tốt. Khi bạn đang quản lý một công ty đang phát triển, bạn phải xem xét các khoản chi một cách cẩn thận. Đừng để bị ru ngủ vào sự tự mãn bằng cách đơn giản là mở rộng doanh số bán hàng. Bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi nào bạn thấy chi phí tăng nhanh hơn doanh thu, hãy kiểm tra chi phí cẩn thận để tìm nơi cắt giảm hoặc kiểm soát chúng. Dưới đây là một số lưu ý khác để sử dụng tiền mặt một cách khôn ngoan:

 • Tận dụng tối đa các điều khoản thanh toán của chủ nợ. Nếu một khoản thanh toán đến hạn trong 30 ngày, đừng thanh toán khoản đó sau 15 ngày.
 • Sử dụng chuyển tiền điện tử để thực hiện thanh toán vào ngày cuối cùng đến hạn. Bạn sẽ tiếp tục cập nhật với các nhà cung cấp trong khi vẫn duy trì việc sử dụng tiền của mình càng lâu càng tốt.
 • Liên lạc với các nhà cung cấp của bạn để họ biết tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn cần trì hoãn một khoản thanh toán, bạn sẽ cần sự tin tưởng và thông cảm của họ.
 • Xem xét cẩn thận các đề nghị giảm giá của nhà cung cấp cho các khoản thanh toán sớm hơn. Những khoản này có thể dẫn đến các khoản vay đắt đỏ cho các nhà cung cấp của bạn hoặc họ có thể cung cấp cho bạn một sự thay đổi để giảm chi phí tổng thể.
 • Đừng luôn tập trung vào giá thấp nhất khi lựa chọn nhà cung cấp. Đôi khi các điều khoản thanh toán linh hoạt hơn có thể cải thiện dòng tiền của bạn hơn là một mức giá hời.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được học cách quản trị các khoản phải trả phải thu hợp lý cho doanh nghiệp.

Những thiếu sót để tồn tại

Không sớm thì muộn, bạn sẽ thấy trước hoặc thấy mình trong tình huống thiếu tiền mặt để thanh toán các hóa đơn. Điều này không có nghĩa là bạn là một doanh nhân thất bại – bạn là một doanh nhân bình thường không thể dự đoán tương lai một cách hoàn hảo. Và có những phương thức kinh doanh bình thường hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát sự thiếu hụt.

Chìa khóa để quản lý sự thiếu hụt tiền mặt là nhận thức được vấn đề này càng sớm và càng chính xác càng tốt. Các ngân hàng cảnh giác với những người đi vay phải có tiền trong ngày hôm nay.

Nếu ngay từ đầu, bạn cho rằng một ngày nào đó bạn sẽ thiếu tiền mặt, bạn có thể thu xếp một hạn mức tín dụng tại ngân hàng của mình. Điều này cho phép bạn vay tiền đến hạn mức đặt trước bất kỳ lúc nào bạn cần. Vì việc vay khi bạn không cần đến dễ dàng hơn rất nhiều, nên việc sắp xếp hạn mức tín dụng trước khi bạn thiếu là rất quan trọng.

Nếu các nhân viên ngân hàng không giúp đỡ, hãy đến bên cạnh các nhà cung cấp của bạn. Những người này quan tâm đến việc giúp bạn tiếp tục hoạt động hơn là chủ ngân hàng và họ có thể biết nhiều hơn về doanh nghiệp của bạn. Bạn thường có thể nhận được các điều khoản mở rộng từ các nhà cung cấp tương đương với khoản vay khổng lồ, chi phí thấp chỉ bằng cách yêu cầu. Điều đó đặc biệt đúng nếu trước đây bạn là một khách hàng tốt và luôn thông báo cho họ về tình hình tài chính của bạn.

Tham khảo khóa học 100 thủ thuật Excel online để giúp xây dựng chính sách tín dụng cho công ty.

Cân nhắc sử dụng các yếu tố. Những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính có thể thanh toán cho bạn ngay hôm nay đối với các khoản phải thu mà bạn có thể không thu được trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bạn sẽ nhận được ít hơn 15% so với những gì bạn làm, vì các yếu tố yêu cầu chiết khấu, nhưng bạn sẽ loại bỏ sự phức tạp của việc thu thập và có thể tài trợ cho các hoạt động hiện tại mà không cần vay nợ.

Yêu cầu những khách hàng tốt nhất của bạn tăng tốc thanh toán. Giải thích tình huống và nếu cần thiết, giảm giá một hoặc hai phần trăm trên hóa đơn. Bạn cũng nên theo dõi những khách hàng tồi tệ nhất của mình – những khách hàng có hóa đơn quá hạn hơn 90 ngày. Cung cấp cho họ mức chiết khấu cao hơn nếu họ thanh toán ngay hôm nay.

Tham khảo khóa học Excel dashboard online để giúp làm báo cáo dashboard giúp quản trị tín dụng của khách hàng.

Bạn có thể huy động tiền mặt bằng cách bán và cho thuê lại các tài sản như máy móc, thiết bị, máy tính, hệ thống điện thoại và thậm chí cả đồ nội thất văn phòng. Các công ty cho thuê có thể sẵn sàng thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, nó không hề rẻ và bạn có thể mất tài sản của mình nếu bỏ lỡ các khoản thanh toán thuê.

Chọn các hóa đơn bạn sẽ thanh toán một cách cẩn thận. Đừng chỉ trả những khoản nhỏ nhất và để phần còn lại trượt dài. Hãy trả lương cho những nhân viên chưa được trả lương đầu tiên. Thanh toán cho các nhà cung cấp quan trọng tiếp theo.

Theo https://www.entrepreneur.com/

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment