Hành trình trở thành Giám đốc tài chính CFO – Góc nhìn từ các nữ lãnh đạo (Phần 1)

Ngày nay, có một số lượng lớn phụ nữ phụ trách các chức năng tài chính của các tập đoàn lớn nhưng rất ít phụ nữ giữ vai trò là một Giám đốc Tài chính (CFO).

Để giúp thu hẹp khoảng cách, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu cách các nữ giám đốc tài chính thành công hướng đến vị trí hàng đầu. Dựa trên các cuộc phỏng vấn của 15 nữ CFO hàng đầu ở Hoa Kỳ và Châu Âu, các nhà tuyển dụng CFO tại các công ty tìm kiếm lớn và các giám đốc điều hành cấp cao khác, chúng tôi đã tổng hợp các bài học quan trọng hữu ích cho BẤT CỨ AI, dù là phụ nữ hay nam giới, mong muốn trở thành CFO.

Đúng như dự đoán, không có con đường duy nhất để trở thành giám đốc tài chính tại một công ty hàng đầu, nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự tác động lẫn nhau của các đặc điểm và giá trị cá nhân chính, định hình các khoảnh khắc trong hành trình của họ, các mối quan hệ chính và các kỹ năng cụ thể là rất quan trọng để tạo ra tổng thể gói cần thiết để trở thành một CFO cấp cao nhất. Những phát hiện và câu chuyện của chúng tôi có thể giúp các CFO hiện tại và tương lai cải thiện sự thăng tiến nghề nghiệp và cá nhân của họ với tư cách là nhà lãnh đạo

Năm đặc điểm cần thiết của một CFO

Các cuộc phỏng vấn của chúng tôi đã xác định năm nhóm đặc điểm và giá trị chung của các CFO. Đó là: sự tò mò, lòng dũng cảm, sự kiên trì để làm chủ, sự tự đảm bảo và trách nhiệm đạo đức. Một số đặc điểm này là bẩm sinh và những người được phỏng vấn của chúng tôi cảm thấy họ được sinh ra với đặc điểm đó. Những đặc điểm và giá trị khác được phát triển theo thời gian, được rèn giũa trong những thời điểm quan trọng và các mối quan hệ.

1. Sự tò mò
Robin Washington, Giám đốc tài chính của Gilead Sciences Inc., đã xác định “sự tò mò sâu sắc để học hỏi” là yếu tố thành công quan trọng trong sự nghiệp của cô ấy. Sự tò mò là mong muốn chủ động được biết hoặc học hỏi.
Đó là một đặc điểm chung đối với nhiều giám đốc tài chính của chúng tôi và rất quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp và thành công của họ. Ví dụ, Holly Koeppel, Giám đốc tài chính của American Electric Power Company bắt đầu trong ngành năng lượng với tư cách là một chuyên gia về các vấn đề pháp lý ngay khi ngành này đang ở đỉnh điểm của việc bãi bỏ quy định.Sự tò mò đã thúc đẩy cô học hỏi các kỹ năng từ các chuyên gia và lĩnh vực khác để đối phó với sự thay đổi của ngành công nghiệp mang tính biến đổi này. Tiếp cận với nhiều ngành công nghiệp để học cách hoạt động trong môi trường phi quản lý cho phép cô chủ động đổi mới trong giai đoạn này và giới thiệu các sản phẩm và năng lực thương mại mới cho công ty của mình.
Sự tò mò, dù là bẩm sinh hay được trau dồi, là yếu tố quan trọng để thúc đẩy những trải nghiệm giúp xây dựng kiến ​​thức đa dạng cần thiết cho ứng viên CFO. Nhưng sự tò mò cũng là một đặc điểm cần thiết của một CFO – một vai trò liên tục đưa ra những tình huống mới và đầy thử thách mà người làm việc đó phải nắm vững.

2. Dũng cảm
Dũng cảm là sự sẵn sàng đối mặt với sự không chắc chắn và có lẽ là nguy hiểm. Trong tất cả các cuộc phỏng vấn của chúng tôi, có những thời điểm quan trọng mà mỗi người được phỏng vấn của chúng tôi phải can đảm, sẵn sàng bước ra khỏi nơi quen thuộc và chuyển sang vùng đất xa lạ và đôi khi nguy hiểm. Thông thường, những người được phỏng vấn đã vượt quá những gì họ đã biết. Sự can đảm để chuyển sang những điều xa lạ và nắm vững các kỹ năng và kinh nghiệm mới đã giúp các ứng viên phát triển và nhận ra ý nghĩa quan trọng để trở thành một CFO.

Elisha Finney, Giám đốc tài chính của Varian Medical Systems ban đầu là một chuyên gia học chuyên ngành bảo hiểm và quản lý rủi ro, và làm việc về quản lý rủi ro. Theo lời khuyên của sếp, cô đăng ký tham gia một chương trình MBA để mở rộng kiến thức. Khi trở lại công ty sau khi có bằng MBA, cô ấy đã yêu cầu chuyển sang một vai trò tài chính khác; từ nhà quản lý rủi ro thành giám đốc ngân quỹ. Bằng cách hành động can đảm và bước ra khỏi vùng an toàn của mình, Elisha đã có thể xây dựng những kinh nghiệm quan trọng để trở thành một giám đốc tài chính năng lực hàng đầu. Sự dũng cảm đảm nhận những vai trò mới này là một yếu tố khác biệt trong sự nghiệp của cô ấy và sự nghiệp của nhiều người được phỏng vấn CFO của chúng tôi.

Susan Wang, giám đốc tài chính đã nghỉ hưu của Solectron và là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty, lưu ý rằng trong suốt sự nghiệp ban đầu của mình, bà chưa bao giờ từ chối thử thách mới. Những thách thức luôn hữu ích trong việc kéo dài và giúp hình thành các kỹ năng quan trọng để trở thành một giám đốc tài chính thành công. Tương tự, Kimberly Ross, Giám đốc tài chính của Ahold, luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để học hỏi, bao gồm cả việc thực hiện các nhiệm vụ quốc tế. Do đó, tư duy dũng cảm thường đòi hỏi một sự lạc quan, nhìn ra khả năng và thu lợi từ những rủi ro trước mắt.

3. Kiên trì làm chủ
Động lực để làm chủ và sẵn sàng kiên trì để đạt được là một đặc điểm mà chúng tôi nhiều lần bắt gặp qua các cuộc phỏng vấn của mình. Khi mới vào nghề, Robin Washington chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ là một giám đốc tài chính. Trong năm thứ hai đại học ngành ngôn ngữ Anh, cô bắt đầu chuyển hướng tập trung sang Kế toán, và tiến tới lấy điểm “C” cho môn học này. Mặc dù cô ấy tin rằng đó là một chủ đề khó khăn, cô ấy đã cố gắng hoàn thành chủ đề này trong các học kỳ sau nhờ sự kiên trì tuyệt đối. Cô nhấn mạnh rằng sự kiên trì trong việc “học hỏi những điều khó khăn ban đầu đối với cô là chìa khóa thành công ban đầu của cô. Sau khi gia nhập công ty kế toán công trong lĩnh vực kiểm toán, Robin sau đó đã thực tập tại bộ phận Thuế của một công ty để tiếp xúc sâu hơn với “ một loại hình tài chính khác” – một sự khác biệt so với kỷ luật kế toán ban đầu cô đã quen. Điều này đã giúp cô nhận được sự đánh giá cao hơn về vai trò tổng thể của tài chính trong các công ty, đặt cô trên con đường hướng tới sự nghiệp giám đốc tài chính của mình.

Mary Ellen Howe, Giám đốc tài chính của WPP Bắc Mỹ, tin rằng cô ấy luôn được thúc đẩy để đạt được thành tích. Cô đã làm việc để bù đắp một phần chi phí cho gia đình để đưa cô đến Cornell, nơi cô ban đầu theo học chuyên ngành thiết kế. Nhận thấy thế mạnh của mình là các môn học định lượng như Tài chính và Kinh tế, cô quyết định đăng ký vào chương trình đại học và MBA kết hợp 5 năm có tính cạnh tranh cao của trường và được chấp nhận.

Sự kiên trì là điều quan trọng để thực hiện động lực làm chủ. Đây là một đặc điểm không chỉ trong bối cảnh nghề nghiệp mà còn trong bối cảnh cá nhân. Thông thường, động lực để thành thạo và sẵn sàng kiên trì là bẩm sinh từ thời thơ ấu của những người được hỏi. Bằng sự gan dạ và quyết tâm, Holly Koeppel, người không giỏi thể thao, đã tập luyện chăm chỉ và giành được học bổng bơi lội của Đại học Ohio.
Cô tin rằng cô luôn có xu hướng phát triển niềm đam mê với những thứ mà cô không có tài năng bẩm sinh, và cuối cùng sẽ chinh phục những lĩnh vực này bằng sự kiên trì và quyết tâm tuyệt đối.

4. Tự tin và đảm bảo bản thân
Giám đốc tài chính tại một công ty lớn đóng vai trò là đại diện chủ chốt của công ty trước các nhà đầu tư và nhà phân tích, điều quan trọng là CFO phải tự tin và hiểu rõ. Sự tự tin là một đặc điểm có thể được phát triển thông qua kinh nghiệm. Barbara Parker cho rằng phụ nữ cần xây dựng mức độ hiểu biết của mình và học cách nói lên nhiều điều hơn cũng như chia sẻ ý kiến ​​của họ. Điều này có thể khác biệt, đặc biệt là nếu lượng khán giả lớn, nhưng phụ nữ nên cố gắng luyện nói trước đám đông để trau dồi sự đảm đang và khéo léo theo thời gian.

Hơn một trong những người được phỏng vấn của chúng tôi đã ghi nhận sự khác biệt trong phong cách giao tiếp của nam giới và phụ nữ. Elisha Finney quan sát thấy rằng nam giới có nhiều khả năng “nói mà không suy nghĩ thận trọng” hơn và thường tự tin hơn về việc đưa ra các khẳng định và quyết định với các điểm dữ liệu không đầy đủ. . Tuy nhiên, phụ nữ nói chung có xu hướng “chuẩn bị, chuẩn bị, chuẩn bị” và cần phải hoàn toàn chắc chắn mọi thứ trước khi đưa ra lập trường hoặc đưa ra quyết định khó khăn.  Sự tự tin và khả năng tự tin không nhất thiết phải là bẩm sinh. Rèn luyện sự bình tĩnh và tự tin là một kỹ năng quan trọng đối với các CFO và có thể được thực hiện thông qua thực hành.

5. Trách nhiệm đạo đức
Coreen Sawdon, Giám đốc Kế toán kiêm CFO của Shuffle Master, tin rằng điều quan trọng là các CFO phải lên tiếng và kiên định với khẩu súng của mình trong việc thực hiện trách nhiệm của họ đối với cổ đông và công ty. Giám đốc tài chính cần phải là người nói sự thật cho Giám đốc điều hành, cho hội đồng quản trị và các nhà đầu tư của nó, kết hợp các đặc điểm của trách nhiệm đạo đức và lòng dũng cảm để chứng minh cho những gì là đúng.
Sharon McCollam, Phó Chủ tịch Điều hành, Giám đốc Điều hành và Giám đốc Tài chính của WilliamsSonoma Inc., lưu ý rằng mỗi cá nhân cần phát triển một quy tắc đạo đức cá nhân mạnh mẽ chứ không chỉ áp dụng một quy tắc đạo đức của tổ chức. Khi mới vào nghề, có nhiều lần quy tắc đạo đức cá nhân của cô bị thách thức và cô buộc phải có lập trường rõ ràng, mặc dù thực tế rằng cô có thể khiến công việc của mình gặp rủi ro. Nó thực sự đã định hình cô và cô tin rằng nó đã trở thành nền tảng cho phần lớn thành công của cô với tư cách là một giám đốc tài chính.
Tất cả những người được phỏng vấn của chúng tôi đều bày tỏ tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và hoàn thành công việc một cách liêm chính. Đặc điểm của việc “nói một cách đạo đức những gì bạn muốn nói; và làm những gì bạn nói ”là điều đáng ngưỡng mộ ở một CFO.

Theo chia sẻ của https://deloitte.wsj.com/cfo

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA CFO: CHÌA KHÓA CHÍNH CHO VIỆC TÌM KIẾM MỘT CFO GIỎI – PHẦN 3

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) ĐẢM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC GÌ?

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

 

One Comment

Leave a Comment