Vai trò CFO ngày càng lớn hơn trong việc chuyển đổi kinh doanh?

Khi các nhà quản lý quyết định rằng một bước thay đổi trong hiệu suất là mong muốn và có thể đạt được, họ thường sẽ thực hiện chuyển đổi kinh doanh.
Những chuyển đổi như vậy là những nỗ lực quy mô lớn vận hành toàn bộ công ty, thách thức các nguyên tắc cơ bản của mọi tầng tổ chức. Điều đó bao gồm các quy trình cơ bản nhất trong mọi thứ từ R&D, mua hàng và sản xuất đến bán hàng, tiếp thị và nhân sự. Và ảnh hưởng đến thu nhập có thể rất đáng kể – lên đến 25 phần trăm hoặc hơn.

Với mức độ thay đổi mà những nỗ lực như vậy đòi hỏi, đây dường như là một cơ hội lý tưởng để các CFO đóng một vai trò quan trọng. Dù sao thì họ cũng đã quen thuộc với nhiều hoạt động và sáng kiến làm nền tảng cho sự chuyển đổi. Và họ thường có uy tín trong toàn tổ chức để đo lường việc tạo ra giá trị. Tuy nhiên,theo nguyên lý thông thường là các CEO thường phụ trách cho các chuyển đổi. Một giám đốc điều hành toàn thời gian thường là một giám đốc chuyển đổi đảm nhận việc kiểm soát hoạt động, và các đơn vị kinh doanh cá nhân tự dẫn đầu về hiệu quả hoạt động của họ. Điều đó thường khiến các CFO ở bên lề, hỗ trợ giao dịch và kiểm tra kết quả của quá trình chuyển đổi.

Nhưng thật không may, theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu không có sự lãnh đạo của CFO, các yếu tố chính của quá trình chuyển đổi có thể có sự chênh lệch ngắn: nỗ lực thực hiện sẽ thiếu một tiêu chuẩn có ý nghĩa để đánh giá thành công, các nhà quản lý sẽ bị cám dỗ tập trung vào những dự án lớn nhất hoặc dễ thấy nhất thay vì những dự án hứa hẹn giá trị cao nhất và lợi ích chuyển đổi mong đợi sẽ không đạt được điểm mấu chốt. Đó là lý do tại sao khi lên kế hoạch chuyển đổi, điều quan trọng là các CFO phải thực hiện một vai trò rộng lớn hơn, bao gồm mô hình hóa các tư duy và hành vi mong muốn trong việc chuyển đổi.

Thiết lập đường cơ sở tài chính rõ ràng

Giá trị của một chuyển đổi chỉ có thể đo lường nếu có một đường cơ sở có ý nghĩa, nó là một phần trong chức năng quản lý của phòng tài chính kế toán. Nỗ lực cải thiện thu nhập của một công ty lên 200 triệu đô la có thể thành công nếu bạn biết rằng thị trường tăng trưởng với tốc độ tương tự. Tương tự, một sự chuyển đổi trong đó thu nhập giảm 5% dường như đã thất bại, nếu bạn không biết rằng thu nhập sẽ giảm 20% nếu không có nỗ lực. Và hiệu quả hoạt động có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự kiện và hoạt động nào không liên quan đến quá trình chuyển đổi, chẳng hạn như M&A, mở hoặc đóng cửa nhà máy, biến động giá hàng hóa và thậm chí gián đoạn kinh doanh không có kế hoạch hoặc phí tái cơ cấu lớn.

Nhiều công ty sử dụng báo cáo tài chính của năm ngoái như một cách đơn giản nhất để làm đường cơ sở. Điều đó tốt hơn là sử dụng dự báo hoặc ngân sách, có thể bao gồm các giả định đáng ngờ, nhưng đường cơ sở có ý nghĩa thường phức tạp hơn. Hiệu suất của năm ngoái có thể phản ánh các điều chỉnh một lần hoặc có thể không phản ánh chính xác động lực kinh doanh, đây là đường cơ sở thực sự của hiệu suất. Ngoài ra, hiệu suất của năm tới có thể phụ thuộc vào các xu hướng trong toàn ngành. Ví dụ: đối với một nhà sản xuất thiết bị trong ngành đang phải đối mặt với sự sụt giảm giá nhanh chóng, hiệu suất của năm trước sẽ không thể là một cơ sở để đặt mục tiêu chuyển đổi.

Thay vào đó, các nhà quản lý sẽ cần một đường cơ sở phản ánh các dự báo về mức giá sẽ xấu đi, cả về tổng thể và theo khu vực. Đây là một phần trong chức năng tài chính, vì các đường cơ sở là cần thiết để đánh giá cả các sáng kiến ​​cá nhân và hiệu suất chuyển đổi tổng thể. Điều đó nói rằng, không có công thức nào áp dụng cho mọi công ty — và việc điều chỉnh đường cơ sở thường liên quan đến rất nhiều bộ phận.

Ví dụ, trong một công ty sản xuất, các nhà quản lý phải thiết lập một đường cơ sở phản ánh những thay đổi về giá cả hàng hóa, sự sụt giảm dự kiến ​​về khối lượng và giá cả ở một thị trường, và ảnh hưởng của các nhà máy và cơ sở bổ sung ở một thị trường khác. CFO cuối cùng phải sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của họ và đánh giá để xác định những giả định nào cần đưa vào dự đoán của họ về cách một doanh nghiệp có khả năng hoạt động trong trường hợp không có sự thay đổi lớn. Sau đó, điều đó trở thành đường cơ sở để công ty đo lường thành công của mình — và cách công ty truyền đạt hiệu suất đó trong nội bộ và cho các nhà đầu tư.

Làm rõ sáng kiến nào tạo ra giá trị
Với khối lượng sáng kiến và thời gian và nguồn lực có hạn trong một quá trình chuyển đổi, các nhà quản lý thường cảm thấy khó khăn trong việc đặt ra các ưu tiên cho những sáng kiến hứa hẹn có tác động lớn nhất.

Ví dụ, theo kinh nghiệm của các nhà quản lý tại một công ty bán lẻ tiêu dùng. Họ tin rằng hoạt động tụt hậu của công ty là do doanh số giảm hàng năm và điều đó đã thúc đẩy họ. Tăng doanh số bán hàng chắc chắn là tốt, nhưng tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm quá thấp nên việc cải thiện doanh số bán hàng có thể góp phần nhỏ vào lợi nhuận. Trong khi đó, các nhà quản lý đã bỏ qua sự gia tăng đáng kể của chi phí hoạt động. Cắt giảm chúng là một mục tiêu tốt hơn nhiều để cải thiện lợi nhuận. Chức năng tài chính được trang bị tốt hơn để cung cấp các phân tích như vậy và quản lý tập trung vào cơ hội lớn hơn này.

Đảm bảo rằng lợi ích rơi vào điểm mấu chốt

Tại một công ty khai thác, một sáng kiến đã thương lượng thành công mức giá thấp hơn cho thiết bị cho thuê với một nhà cung cấp mới nhưng sau đó đã bỏ qua việc trả lại thiết bị của nhà cung cấp đương nhiệm. May mắn thay, chức năng tài chính đã phát hiện ra các khoản cho thuê trùng lặp trong báo cáo chi tiết về hiệu suất chi phí hàng tháng và công ty đã có thể nhanh chóng trả lại thiết bị trước khi tích lũy thêm chi phí.

Hành động làm gương cho các bộ phận khác
Giúp các nhà quản lý làm rõ giá trị của các sáng kiến chỉ là bước khởi đầu cho sự đóng góp của CFO và chức năng tài chính. Cũng quan trọng không kém là chức năng tài chính hoạt động như thế nào trong nội bộ. Một chức năng tài chính đổi mới và trải dài về cùng mức mục tiêu mong muốn như phần còn lại của tổ chức càng làm tăng thêm uy tín và ảnh hưởng của tổ chức.

Một trong những cách CFO tạo ra giá trị là giảm chi phí đồng thời tăng hiệu suất và hiệu quả. Các sáng kiến ​​hợp lý hóa các hoạt động và cắt giảm chi phí bên trong tài chính cũng lan tỏa khắp tổ chức. Đơn giản hóa các quy trình, giúp truy cập vào hệ thống kế toán dễ dàng hơn và loại bỏ các lớp phê duyệt hoặc báo cáo thừa cũng giúp loại bỏ lãng phí ở những nơi khác.

Theo https://www.mckinsey.com/

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

TƯƠNG LAI CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH: TỪ NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN CON SỐ THÀNH NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN GIÁ TRỊ

CFO THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI MỚI ĐẦY SỰ THAY ĐỔI VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN?

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

Còn ý kiến của nhà CleverCFO cả nhà tham khảo nhé
Cần học gì để làm nghề giám đốc tài chính (CFO)
Hồ sơ kỹ năng của một giám đốc tài chính – P1
Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc. Liên hệ ngay 0916 022 247 để nhận clip và file excel tham khảo trước khi đăng ký học nhé cả nhà!

 

Leave a Comment