3 Cách quản lý dòng tiền của bạn trong COVID-19

Nếu cửa hàng truyền thống của bạn đóng cửa hoặc bạn không thể sản xuất sản phẩm của mình vì chuỗi cung ứng của bạn đã sụp đổ, hoặc bạn không thể đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng, tiền mặt đến của bạn giảm mạnh, bạn có thể ở trong tình trạng dòng tiền âm trong thời gian COVID-19.

Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều tiền mặt rời khỏi doanh nghiệp hơn là đi vào — cho dù đó là thông qua tiền lương, thanh toán tiền thuê nhà, các chiến dịch tiếp thị có trả tiền và các chi phí cố định hoặc biến phí khác. Đó là một vấn đề, nhưng không phải là duy nhất. Ngay cả trong một nền kinh tế đang phát triển mạnh, các nghiên cứu cho thấy 82% các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập gặp các vấn đề về dòng tiền.

Tuy nhiên, với thị trường ngày nay, việc hướng tới dòng tiền tích cực có thể là một trong những nhiệm vụ có tác động lớn nhất mà bạn có thể làm trong những tháng tới để duy trì tương lai của doanh nghiệp mình.

Để giúp bạn cải thiện dòng tiền của mình, chúng tôi sẽ chia sẻ ba nguyên tắc cần tuân thủ khi quản lý dòng tiền của bạn:

  • Giảm chi phí
  • Ưu tiên tạo tiền mặt
  • Trao quyền cho nhân viên

Đối với mỗi thứ, chúng ta sẽ nói về cách nó giúp quản lý dòng tiền hiện tại, ngoài ra chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ về những gì bạn có thể làm để tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình ngay hôm nay.

Đăng ký ngay  khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO để giúp bạn lập kế hoạch và quản trị dòng tiền ngay cho công ty.

1. Giảm chi phí càng nhiều càng tốt

Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ, thì việc xem xét lại tình hình tài chính của doanh nghiệp có lẽ là một trong những việc đầu tiên bạn làm vào tháng 3 sau khi đảm bảo công ty đã an toàn về mặt tài chính. Nếu bạn đăng ký khoản vay theo hình thức PPP (Paycheck Protection Program ), bạn đã xem xét tài chính gần đây của mình ở mức độ chi tiết . Nhưng ngay cả khi bạn có, bạn sẽ muốn liên tục kiểm tra lại tài chính của mình trong thời điểm hiện tại. Và nếu bạn chưa giải quyết vấn đề này — hoặc bạn đang thực hiện việc này lần đầu tiên để thu hẹp lại thì đây là một số nhiệm vụ bạn sẽ muốn loại bỏ danh sách của mình ngay lập tức.

Liệt kê tất cả các chi phí cố định và biến phí của bạn để bắt đầu cắt giảm.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và ngành của bạn, việc cắt giảm chi phí biến đổi thường dễ dàng hơn so với chi phí cố định, vì vậy hãy giải quyết những vấn đề đó trước. Bạn có thể tìm một cách thay thế, ít tốn kém hơn để vận chuyển sản phẩm của mình không? Bạn có thể tạm thời cắt giảm hoa hồng của nhân viên bán hàng và khuyến khích họ theo cách khác không? Nhưng cũng hãy suy nghĩ về cách bạn có thể thực sự thay đổi chi phí cố định thành chi phí biến đổi.

Khi mọi cách khác đều thất bại, hãy thử theo bước chân của một doanh nhân, Brad Emerson và cắt bỏ bất cứ thứ gì bạn không cần theo đúng nghĩa đen. Trong thời kỳ Đại suy thoái, ông không chỉ cắt giảm chi phí bảo trì, máy tính mà còn cả điều hòa không khí. Nếu có thời gian để thực hành điều hành một doanh nghiệp tinh gọn, thì bây giờ là như vậy.

Yêu cầu được giúp đỡ 

Nền kinh tế của chúng ta là một hệ sinh thái; những người và tổ chức mà bạn mua vật tư hoặc thuê tài sản phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của bạn, vì vậy việc giúp duy trì khả năng thanh toán cho doanh nghiệp của bạn là lợi ích tốt nhất của họ. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, hãy nói chuyện thẳng thắn với chủ nhà càng sớm càng tốt. Khi bạn làm vậy, hãy đảm bảo hoàn toàn trung thực về những gì bạn thực sự cần ngay bây giờ so với sự hỗ trợ mà bạn dự đoán sẽ cần trong tương lai.

Nếu bạn thực sự đủ khả năng để trả tiền thuê nhà ngay bây giờ, nhưng dự đoán sẽ gặp khó khăn trong hai tháng, thì bạn hãy trả và để chủ nhà của bạn giúp đỡ những người thuê nhà khác, cần thiết hơn ngay lập tức trong tháng này — và giúp họ giảm bớt căng thẳng — bạn sẽ không chỉ duy trì quyền tiếp cận với sự hỗ trợ bạn cần khi bạn cần, mà sự chính trực của bạn cũng sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Nghiên cứu các nguồn tài chính thay thế

Giữa các khoản tài trợ khẩn cấp do Đạo luật CARES của chính phủ Liên bang cung cấp, các khoản tài trợ do các tập đoàn như Facebook và Google cung cấp và các khoản tài trợ từ cấp địa phương, có nhiều khả năng là một tùy chọn tài trợ sẵn có phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Sử dụng một khoản vay để bơm tiền mặt vào doanh nghiệp, nó là sự khác biệt giữa việc phải xây dựng lại hoàn toàn doanh nghiệp của bạn trong thời kỳ suy thoái và duy trì một nền tảng vững chắc để làm việc trong những tháng tới.

Hãy nhớ rằng mọi người khác cũng đang ở trong tình trạng khó khăn

Bây giờ là lúc để kiểm tra các danh mục hóa đơn đã lập của bạn cho bất kỳ hóa đơn nào đã đến hạn thanh toán nhưng vẫn chưa được thanh toán — một nhiệm vụ không cấp thiết khi nền kinh tế đang hoạt động tốt, nhưng hoàn toàn cần thiết lúc này. Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy liên hệ với bất kỳ khách hàng hoặc đối tác nào nợ tiền của bạn ngay lập tức và một lần nữa, trò chuyện với họ một cách nhân văn, đồng cảm và chân thành. Cho họ cơ hội để thẳng thắn về tình hình kinh doanh và nhu cầu của họ. Nếu họ cần trợ giúp và bạn có thể xem xét kéo dài ngày đến hạn hóa đơn của họ. Nếu họ không cần trợ giúp, hãy tận dụng cơ hội để nhắc thanh toán kịp thời.

Đăng ký ngay  khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO để giúp bạn lập kế hoạch và quản trị dòng tiền ngay cho công ty.

2. Ưu tiên tạo tiền mặt hơn là lợi nhuận

Lợi nhuận là tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí sản xuất hàng hóa đó (biến phí của bạn). Lợi nhuận không bằng dòng tiền dương và hãy nhớ rằng thứ bạn cần ngay bây giờ là tiền mặt.

Việc tập trung vào việc tạo ra tiền mặt chắc chắn có thể là một sự thay đổi về mặt tinh thần, nhưng nếu bạn đã giải quyết các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để tăng cường dòng tiền của mình (ví dụ: cắt giảm biến phí), thì nhiều hành động tạo ra lợi nhuận thông thường của bạn có thể được điều chỉnh hoặc sắp xếp lại theo hướng mục tiêu tạo ra tiền mặt.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng nhiều doanh nghiệp truyền thống hiện đang tiếp thị thẻ quà tặng điện tử của họ. Mặc dù thẻ quà tặng không phải là một nguồn doanh thu mới đối với nhiều doanh nghiệp, nhưng chúng thường không phải là thứ mà bạn cần phải nỗ lực tiếp thị nhiều, ngoại trừ có thể là một chiến dịch “cơ hội cuối cùng” nhắm mục tiêu đến những ai đã quên ngày lễ lớn tiếp theo. Nhưng tập trung vào thẻ quà tặng ngay bây giờ là một cách dễ dàng với chi phí thấp, tốn ít công sức để có thêm tiền mặt ngay lập tức — mà không cần phải chi tiền mặt cho nguyên liệu thô và các nguồn cung cấp khác cần thiết để thực sự tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (tức là biến phí của bạn).

Dưới đây là một số ý tưởng khác để thử.

Cung cấp chiết khấu dành riêng cho khách hàng hiện tại

Có được một khách hàng mới bao giờ cũng đắt hơn việc tăng doanh số bán hàng từ các khách hàng trước đây hoặc hiện tại. Trong môi trường thị trường hiện tại – với hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và do dự khi tiêu tiền, và hàng triệu người khác đang làm việc tại nhà và tuyệt vọng vì bị sao nhãng – việc chuyển đổi công việc kinh doanh mới sẽ khó hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu bạn là một thương hiệu tiêu dùng, khách hàng hiện tại của bạn có thể bùng nổ với nhu cầu bị dồn nén. Nếu bạn cung cấp chiết khấu phù hợp vào đúng thời điểm với thông điệp “độc quyền” hấp dẫn, bạn có thể sẽ tăng doanh số bán hàng, tạo ra tiền mặt và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng. Ngoài ra, nếu bạn bán một sản phẩm, việc loại bỏ một số hàng tồn kho có thể giúp bạn cắt giảm chi phí thuê hoặc lưu kho.

Đóng gói lại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho thị trường tiêu dùng

Nhiều sản phẩm thường được bán cho các doanh nghiệp có không gian văn phòng (ví dụ: đồ nội thất văn phòng) hoặc tiếp cận người tiêu dùng thông qua người trung gian, có lẽ bao gồm cả của bạn! Trao quyền cho các nhà tiếp thị của bạn để đưa ra các ý tưởng xây dựng thương hiệu của họ và tập hợp một trang bán hàng đơn giản để đưa sản phẩm của bạn đến với người tiêu dùng. Ví dụ: nhóm đằng sau HUNGRY Home đã quen với việc phục vụ các sự kiện của công ty, nhưng ngày nay, họ đã tập trung vào việc nấu ăn và mang đến cho gia đình những món ăn lành mạnh, an toàn, giá cả phải chăng đến từng nhà của mọi người.

Xoay vòng nguồn cung cấp của bạn để có lợi nhuận tốt hơn

Nếu bạn có thể, hãy thay đổi đề xuất của bạn theo nhu cầu mới của khách hàng sau đại dịch. Cân nhắc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao, tính kinh tế theo quy mô và các cách thức đã thử và đúng để thu tiền thanh toán.

Tỷ suất lợi nhuận cao: Tập trung vào sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn có thể tính giá cao, nhưng chi phí sản xuất tương đối ít. Ví dụ yêu thích của tôi cho đến nay: Phòng tập khiêu vũ địa phương mà chồng tôi và tôi theo học đang tổ chức các lớp học trực tuyến. Nhưng họ cũng đang tổ chức một lớp học “Dance Mixology” ảo với một trong những giáo viên của họ để quảng bá một chiến dịch tài trợ. Giả sử anh ta đã sở hữu “dụng cụ pha chế” và giữ nguyên chi phí lương cố định và đăng ký Zoom, thì chi phí bổ sung duy nhất để tạo ra sản phẩm ảo này là chi phí nguyên liệu. Vậy tại sao lại không thử?

Tính kinh tế theo quy mô: Tôi thấy nhiều nhà hàng điều chỉnh thực đơn của họ để tập trung vào các bữa ăn kiểu gia đình hoặc với một thực đơn rất hạn chế. Mua nguyên vật liệu với số lượng lớn luôn là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền, vì vậy nếu bạn có thể tái định vị ưu đãi sản phẩm của mình để phù hợp với việc mua số lượng lớn các nguồn cung cấp có hạn, dòng tiền của bạn sẽ tốt hơn.

Các cách thu tiền thanh toán đã thử và đúng: Hãy nhớ những gì chúng ta đã thảo luận trước đó về các khoản phải thu? Đặc biệt nếu bạn đang tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc đã được điều chỉnh, hãy tìm cách thu tiền thanh toán mà không liên quan đến việc gửi và theo dõi hóa đơn. Đầu tư vào thanh toán trực tuyến để khách hàng có thể thanh toán ngay lập tức bằng thẻ tín dụng trước khi bạn phân phối bất kỳ giá trị nào, ngay cả khi sản phẩm bạn đang phân phối là sản phẩm kỹ thuật số hay ảo. Khám phá các cách xoay quanh mô hình đăng ký; Những ngày này, những khách hàng thích sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ muốn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một lần nữa và có thể đánh giá cao sự dễ dàng của việc đăng ký.

Đăng ký ngay  khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO để giúp bạn lập kế hoạch và quản trị dòng tiền ngay cho công ty.

Tìm một thị trường ngách và lấp đầy nó

Như Shopify đã chỉ ra, với việc Amazon ưu tiên phân phối hàng tạp hóa, tã giấy và sữa bột cho trẻ sơ sinh và các mặt hàng chăm sóc cá nhân, doanh nghiệp địa phương của bạn có thể tìm thấy cơ hội để bước vào khoảng cách đó bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh hơn, không tiếp xúc, cho sách, quần áo và đồ dùng mùa hè, thiết bị sửa chữa gia đình và các sản phẩm không cần thiết khác nhưng chắc chắn hữu ích.

Thử nghiệm với việc cung cấp các sản phẩm này cho khách hàng hiện tại với mức chiết khấu, giao hàng miễn phí hoặc chiết khấu hoặc các ưu đãi khác để thúc đẩy nhu cầu liên tục trong khi tạo ra nhiều tiền mặt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

3. Trao quyền cho nhân viên của bạn một cách minh bạch

Ngày nay, tất cả chúng ta đều nói điều đó thường xuyên đến mức nó đã trở thành câu nói sáo rỗng: “Tất cả chúng ta đều ở trong vấn đề này cùng nhau”.

Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bây giờ không phải là lúc để trốn trong văn phòng của bạn — hoặc sau màn hình máy tính xách tay ở nhà. Đã đến lúc tiến lên và dẫn đầu — bằng cách trao quyền cho nhân viên của bạn cũng tiến lên.

Nhưng bằng cách nào?

Trước tiên, hãy minh bạch về các chỉ số kinh doanh thực của bạn và những gì bạn cần đạt được. Trong thời gian bình thường, việc thiết lập mục tiêu kinh doanh mà cả tổ chức có thể cùng nhau hướng tới có thể tạo ra ý thức chung về sứ mệnh, thúc đẩy tinh thần đồng đội và nuôi dưỡng niềm tự hào của các cá nhân về thành tích của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điều tự nhiên là do dự khi chia sẻ các chỉ số trong thời kỳ khủng hoảng như thế này, đặc biệt nếu các mục tiêu kinh doanh của bạn từ đầu năm bùng nổ cho đến nay có thể đã bị xóa bỏ. Nhưng nếu bạn cởi mở về những gì cần xảy ra để duy trì hoạt động kinh doanh — và cụ thể là về các mục tiêu dòng tiền — bạn sẽ truyền đạt mức độ tôn trọng và tin tưởng của nhân viên và bạn trao quyền cho họ làm việc cùng nhau để đạt được những mục tiêu đó.

Để thực sự trao quyền cho nhân viên của mình, bạn cũng cần đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều hiểu ý nghĩa của các chỉ số. Cho nhân viên của bạn xem P&L và giải thích cách hoạt động của nó. Hướng dẫn họ qua bảng cân đối kế toán. Mô tả sự khác biệt giữa lợi nhuận và dòng tiền dương, và tại sao dòng tiền dương là ưu tiên hiện tại.

Nhưng quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng mỗi người trong công ty của bạn hiểu được họ thúc đẩy tác động của doanh nghiệp. Là một nhà tiếp thị tại một doanh nghiệp nhỏ, người chủ trước đây của tôi đã tạo ra một biểu đồ khổng lồ về nơi tiền mặt vào và ra; chúng tôi mỗi người viết nhiệm vụ của mình lên giấy note và thay phiên nhau đặt giấy note lên biểu đồ để chỉ ra vị trí và thời điểm công việc hàng ngày của chúng tôi ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

Nhờ bài tập vô cùng hữu ích này, tất cả chúng tôi đã bước đi với sự hiểu biết vững chắc hơn về cách mỗi chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt. Hãy thử làm điều gì đó gần như thế này, với tài liệu Google hoặc công cụ khác. Yêu cầu nhóm của bạn tham gia ngay lập tức nếu họ có ý tưởng cải thiện dòng tiền và nhấn mạnh rằng tất cả các ý tưởng đều là ý tưởng tốt và công việc của mọi người đều có tác động và phù hợp.

Bằng cách dành thời gian để giáo dục và trao quyền cho nhân viên của mình, bạn sẽ đầu tư sâu vào khả năng phục hồi của công ty và đạt được những bước tiến lớn nhằm giải phóng sự sáng tạo và động lực của họ để giải quyết những thách thức của doanh nghiệp bạn. Bởi vì chúng ta thực sự cùng nhau để cùng tiến lên.

Quản lý dòng tiền của bạn không phải là điều mới mẻ 

Cho dù cuộc khủng hoảng kinh tế cụ thể này có phải là lần đầu tiên của bạn hay không, thì đây vẫn là lần đầu tiên các doanh nghiệp nhỏ như bạn phải đối mặt với mức độ không chắc chắn này. Chúng tôi đã trải qua một điều khá gần đây – và những bài học kinh nghiệm trong năm 2008, cho dù về quản lý dòng tiền hay bất kỳ kỹ năng kinh doanh hay lãnh đạo nào khác, vẫn vô cùng giá trị.

Vì vậy, khi bạn làm việc để cải thiện dòng tiền bằng những cách này, hãy ghi nhớ những gì đã hiệu quả trước đó — và lắng nghe đồng nghiệp hoặc đối tác kinh doanh của bạn về kinh nghiệm của họ. Tiếp cận với các chủ doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân trong mạng lưới của bạn và hỏi họ xem họ đã làm gì trong năm 2008.

Nghiên cứu không chỉ cách các doanh nghiệp trong ngành của bạn phản ứng mà còn nghiên cứu cách các ngành của đối tác của bạn thực hiện theo cách của họ. Bạn thậm chí có thể thu hút cả nhóm của mình tham gia: Ở một nơi được chia sẻ, ghi lại những gì bạn tìm thấy, cả những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả. Cùng nhau xem xét các phát hiện của bạn và thảo luận về cách chúng hỗ trợ hoặc làm suy yếu con đường tiềm năng của bạn về phía trước. Giải pháp cho các cuộc đấu tranh về dòng tiền của bạn có thể được mở ra chỉ bằng cách hỏi một chủ doanh nghiệp nhỏ một vài câu hỏi.

Theo https://www.wordstream.com/

Tham khảo thêm clip về vấn đề quản trị dòng tiền ứng phó với Covid qua 2 bài chia sẻ dưới đây

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền của CleverCFO để giúp giải quyết 2 vấn đề lớn hiện tại do Covid ảnh hưởng đến doanh nghiệp (gon.vn/taichinh)

  1. Làm sao giúp công ty vượt khỏi khó khăn tài chính
  2. Làm sao giúp công ty tăng trưởng thị phần nhờ sức mạnh tài chính?

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment