HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH CFO – GÓC NHÌN TỪ CÁC NỮ LÃNH ĐẠO (PHẦN 3)

Các CFO đẳng cấp thế giới được xây dựng trên nền tảng của các mối quan hệ quan trọng. Gần như tất cả những người được phỏng vấn của chúng tôi mong muốn họ đầu tư sớm hơn và nhiều hơn vào việc phát triển và duy trì các mối quan hệ quan trọng. Các mối quan hệ là một nguồn hỗ trợ và giúp những người được phỏng vấn của chúng tôi tập trung hơn nữa và hoàn thiện các kỹ năng và đặc điểm quan trọng.

1. Làm việc cho những CEO và ông chủ tuyệt vời: Không có giáo viên nào tốt hơn họ

Việc chọn một công ty có một CEO tuyệt vời và một ông chủ mà CFO có thể học hỏi từ đó là trọng tâm trong sự nghiệp của hầu hết các CFO. Điểm hấp dẫn để Mary Ellen Howe thực hiện bước nhảy từ kế toán công, tại Andersen, sang lĩnh vực công nghiệp, là cô ấy “thích cách mà Giám đốc điều hành WPP Martin Sorrell nghĩ”. Làm việc chặt chẽ với Martin vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90 là “sự chuyển đổi” đối với cô khi cô thấy cách anh tiếp cận và giải quyết các vấn đề, đồng thời điều hướng công ty vượt qua những thời kỳ khó khăn.

Đối với Vanessa Wittman, phó chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính của Công ty Marsh & McLennan, ông chủ cũ của cô, Bill Schleyer là “biểu tượng” – một hình mẫu thực sự có những kỹ năng tuyệt vời của một Giám đốc điều hành đẳng cấp. Bill có khả năng xem xét mọi vấn đề một cách sâu sắc trong khi vẫn không đánh mất bức tranh toàn cảnh. Làm việc với tư cách là đối tác của Bill trong quá trình thay đổi công ty cũ cho phép cô có được những kỹ năng vận hành cần được phát triển vào thời điểm đó trong sự nghiệp của mình.

2. Mạng lưới kết nối 
Mạng lưới  kết nối trong và ngoài công ty là điều bắt buộc ở tất cả các giai đoạn của một sự nghiệp thành công. Sharon McCollam ước rằng cô đã thực sự hiểu được điều quan trọng này sớm hơn trong sự nghiệp của mình. Đồng nghiệp có thể là nguồn kiến thức về các chức năng và thông tin quan trọng đối với sự thành công của bạn. Họ cũng có thể là nguồn phản hồi quan trọng về cách bạn được nhìn nhận trong công ty và những gì bạn cần làm để cải thiện.

Các mạng lưới kết nối cũng có thể mở rộng ra bên ngoài công ty. Khi Barbara Parker chuyển sang cổ phần tư nhân từ kế toán công, nó vẫn còn là một ngành công nghiệp non trẻ chưa được sản xuất đầy đủ. Một trong những điều đầu tiên cô ấy làm khi đảm nhận công việc CFO đầu tiên của mình là gọi điện cho các CFO khác trong ngành và kết nối không chính thức với họ. Gặp gỡ thân mật khoảng một tháng một lần là vô cùng quý giá, không chỉ để làm quen với những người khác đang vật lộn với những thách thức tương tự như cô ấy, mà còn để thảo luận về các chủ đề như các vấn đề công nghệ, xu hướng hiện tại trong ngành và thực tiễn kế toán. Mạng lưới không chính thức đã hoạt động như một hội đồng quản trị và nhóm hỗ trợ của cô ấy, và rất hữu ích cho cô ấy và các đồng nghiệp của cô ấy.

3. Chuyên gia: Luôn chọn những người thông minh hơn bạn
Vai trò CFO đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sharon McCollam, Susan Wang và một số giám đốc tài chính của chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển và duy trì các mối quan hệ, trong và ngoài nước, với những người mang lại chuyên môn hoặc kiến thức chuyên môn cho họ.

Những người này bao gồm các kiểm toán viên, cố vấn pháp lý bên ngoài, các nhà phân tích đầu tư và các chủ ngân hàng, với những người sau này trở nên đặc biệt nổi bật ngày nay. Những người khác bao gồm kết nối với khách hàng chính, nhà cung cấp, thành viên Hội đồng quản trị và giám đốc điều hành phục vụ với vai trò tương tự trong các công ty khác. Những mối quan hệ này thường được coi là tài liệu tham khảo chính thức và không chính thức trong suốt hành trình trở thành Giám đốc tài chính.

Nhân viên cũng là một nguồn chuyên môn quan trọng. Gần như mọi giám đốc tài chính mà chúng tôi phỏng vấn đều nói về tầm quan trọng của việc tuyển dụng những người thông minh hơn bạn trong một lĩnh vực đã chọn hoặc cách khác. Sau cùng, bạn cần dựa vào nhân viên để hoàn thành công việc.

Theo chia sẻ của https://deloitte.wsj.com/cfo

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

CFO THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI MỚI ĐẦY SỰ THAY ĐỔI VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN?

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) ĐẢM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC GÌ?

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

Leave a Comment