Hiểu đúng để quản lý dòng tiền

Dòng tiền ngân sách là một ước tính của tất cả các khoản thu và chi tiền mặt dự kiến xảy ra trong một thời kỳ cụ thể. Dòng tiền kiểm tra chuyển động của tiền, nó không phải thu nhập ròng hoặc khả năng sinh lời, nhưng nó là một phần thiết yếu của quản lý tài chính.

Dòng tiền ngân sách và báo cáo lưu chuyển tiền tệ là khác nhau. Ngân sách là một dự đoán về những gì sẽ xảy ra. Một báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho biết những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Dưới đây là một số tình huống để minh họa lý do tại sao bạn cần ngân sách dòng tiền.

Tình huống 1: Bạn đã thuê thêm đất trồng trọt cho mùa trồng trọt mới. Bạn biết chi phí sản xuất của mình và bạn tin tưởng rằng diện tích đất trồng thêm sẽ nâng cao lợi nhuận và thúc đẩy trang trại của bạn phát triển về mặt tài chính. Tuy nhiên, liệu bạn có sẵn tiền mặt khi đến hạn thanh toán tiền thuê không? Và, còn các chi phí đầu vào khác của trang trại cần phải trả trước khi thu hoạch bất kỳ loại cây trồng nào? Khoản vay hoạt động hiện tại của bạn có đủ không?

Tình huống 2: Trước đây, cơ sở mổ bò của bạn đã bán bò con trong quá trình chạy chương trình vào mùa thu, nhưng bây giờ bạn muốn chăm sóc các con bò con và bán chúng với trọng lượng nặng hơn vào mùa xuân. Bạn có sẵn nguồn cấp dữ liệu và bạn tin rằng điều này sẽ nâng cao lợi nhuận của bạn. Nhưng sự chậm trễ thu nhập có khiến dòng tiền của bạn gặp khó khăn gì?

Đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền online để được thầy hướng dẫn chi tiết ứng dụng vào từng loại hình công ty nha cả nhà.

Trong cả hai trường hợp, một sự thay đổi đáng kể trong kế hoạch kinh doanh làm tăng nhu cầu phân tích dòng tiền thích hợp trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào. Lập kế hoạch dòng tiền cũng cần thiết ở những trang trại có thể không có những thay đổi đáng kể.

Lợi ích của việc lập kế hoạch và phân tích dòng tiền

  • Biết khi nào dòng tiền sẽ eo hẹp để bạn có thể lập kế hoạch cho khoản thiếu hụt
  • Xác định thời hạn cho vay và lịch trả nợ tốt nhất
  • Đưa ra các quyết định kinh doanh không bị ràng buộc về thiếu hụt tiền mặt
  • Phân tích nếu lãi suất tăng hoặc giá hàng hóa giảm (phân tích độ nhạy)
  • Giúp bạn quyết định thuê hoặc mua một phần thiết bị chính

Các trang trại khác nhau phải đối mặt với những thách thức khác nhau. Ví dụ, đối với các hoạt động chăn nuôi bò sữa và gia cầm, dòng tiền vào thường là thường xuyên và có thể dự đoán được. Đối với các nhà sản xuất thịt lợn, sản lượng bán ra có thể nhất quán, nhưng giá có thể biến động mạnh. Nếu bạn đang thiết lập một vườn nho hoặc vườn cây ăn quả, có thể mất vài năm trước khi bạn có bất kỳ thu nhập nào và chi phí phát sinh vẫn cao trong thời gian đó.

Nhiều trang trại nên tính toán dòng tiền của họ hàng tháng, trong khi những trang trại khác có thể quản lý hai tháng hoặc hàng quý. Ngân sách dòng tiền được chuyển thẳng về phía trước. Nó ghi lại dòng tiền vào và ra dự kiến của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể, cùng với số dư tiền mặt thu được. Thông thường, bạn sẽ muốn dự tính dòng tiền của mình trước một năm hoặc hơn.

Đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền online để được thầy hướng dẫn chi tiết ứng dụng vào từng loại hình công ty nha cả nhà.

Dòng tiền so với khả năng sinh lời

Nếu dòng tiền của bạn tốt và hoạt động kinh doanh của bạn có lãi, đây có thể là thời điểm tốt để trả bớt nợ hoặc xem xét mở rộng.

Một doanh nghiệp có thể bị thiếu hụt dòng tiền đáng kể trong suốt cả năm mặc dù có lãi. Dòng tiền không phải là thước đo khả năng sinh lời. Nó loại trừ các yếu tố không dùng tiền mặt như khấu hao nhưng bao gồm các khoản giảm tiền mặt như các khoản thanh toán cơ bản. Những khác biệt nhỏ nhưng quan trọng này làm cho phân tích dòng tiền trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các nhà quản lý kinh doanh trang trại.

Các nguồn thu nhập phi nông nghiệp (như tiền lương hoặc từ các hoạt động kinh doanh khác) cũng có thể đóng góp vào dòng tiền. Bạn có thể xem xét khoản thu nhập này trong phân tích dòng tiền của mình, nhưng nó không được tính vào lợi nhuận của trang trại. Tuy nhiên, nếu bạn lên lịch rút tiền từ trang trại để trả chi phí sinh hoạt, thì đó sẽ là một phần của phân tích.

Đánh giá và cập nhật thường xuyên

Sẽ rất hữu ích nếu so sánh ngân sách dòng tiền của bạn với báo cáo lưu chuyển tiền tệ và ghi lại bất kỳ thay đổi nào. Cập nhật ngân sách dòng tiền của bạn khi có thông tin mới. Nó chỉ chính xác như những giả định được sử dụng để chuẩn bị nó. Các khoản mục dòng tiền như trả nợ vay và hóa đơn điện nước thường có thể dự đoán được. Có thể có những thay đổi nhỏ, nhưng bạn biết số tiền sẽ được trả và khi nào.

Nhưng thời gian và số lượng của các yếu tố dòng tiền khác có thể thay đổi rất nhiều mỗi năm. Một hóa đơn sửa chữa thiết bị lớn, đột xuất hoặc một đơn thuốc trừ sâu bổ sung có thể thành hiện thực vào thời điểm không thích hợp. Giá thức ăn chăn nuôi có thể tăng do thiếu nguồn cung.

Cơ hội cũng không phải lúc nào cũng đến vào thời điểm tốt nhất. Một mảnh đất mà bạn hằng mong muốn có thể sở hữu và giờ đây bạn được yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt. Thức ăn chăn nuôi có thể sẵn có và rẻ, nhưng bạn có đủ khả năng để mua cho vụ nuôi bò của mình trong năm nay không? Hoặc bạn có một vụ mùa bội thu, nhưng không đủ dung tích thùng chứa và bạn băn khoăn không biết liệu bạn có đủ khả năng thanh toán tiền thuê mới không?

Bất chấp những điều chưa biết và chưa chắc chắn, lập kế hoạch dòng tiền là cách duy nhất để lường trước những thiếu hụt và có hành động thích hợp.

Cho vay hoạt động

Các trang trại thường sử dụng các khoản vay hoạt động hoặc hạn mức tín dụng để thu hẹp khoảng cách dự kiến trong dòng tiền. Chính phủ liên bang cũng hỗ trợ chương trình ứng trước tiền mặt lãi suất thấp cho vật nuôi và cây trồng với 100.000 đô la đầu tiên không tính lãi.

Đôi khi các khoản vay đầu vào cây trồng hoặc các tùy chọn thanh toán chậm có sẵn từ các nhà cung cấp. Đây có thể là những lựa chọn khả thi nếu chi phí đầu vào và lãi vay phải trả là cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn không muốn các lựa chọn đắt hơn mức cần thiết. Ngân sách dòng tiền cung cấp ước tính chính xác nhất về mức độ thiếu hụt tiền mặt có thể xảy ra và những hành động nào là phù hợp nhất.

Một lần nữa, phân tích dòng tiền không phải là một phép đo lường khả năng sinh lời. Tuy nhiên, nếu số dư cho vay hoạt động của bạn tiếp tục tăng hoặc bạn phải vật lộn để xoay vòng nó, trong khi quy mô trang trại tổng thể của bạn không phát triển, thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về lợi nhuận.

Đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền online để được thầy hướng dẫn chi tiết ứng dụng vào từng loại hình công ty nha cả nhà.

Các khoản vay hoạt động chỉ nên được sử dụng để trang trải chi phí hoạt động (chi phí cần thiết để sản xuất một sản phẩm như ngũ cốc, thị trường chăn nuôi, sữa, v.v.). Mua tài sản vốn bằng các quỹ vay đang hoạt động có thể gây ra rắc rối về tài chính. Tiền mặt cần thiết để vận hành doanh nghiệp được ràng buộc với việc thanh toán cho một tài sản sẽ “tự trả cho chính nó” qua nhiều chu kỳ hoạt động.

Do đó, tài sản vốn nên được tài trợ dài hạn hơn. Để quản lý điều này, một số nhà sản xuất xây dựng kế hoạch nhiều năm để xem xét các yêu cầu thay thế thiết bị của trang trại của họ – thường là trong 5 năm tới. Thường được gọi là ngân sách vốn, kế hoạch này linh hoạt khi tình huống thay đổi, nhưng những dự báo này có thể bổ sung vào kế hoạch dòng tiền của bạn.

Theo https://www.fcc-fac.ca/

Đăng ký ngay khóa học online Lập kế hoạch tài chính và kiểm soát dòng tiền để giúp chủ doanh nghiệp ra quyết định về 2 vấn đề đang được các công ty quan tâm nhất thời điểm này
1. Công ty anh chị đang gặp khó khăn tài chính, sếp đưa anh chị 50 tỷ, 100 tỷ hoặc hơn (tùy quy mô công ty) và hỏi anh chị giờ mình làm sao để cứu công ty?
2. Công ty anh chị sức khỏe tài chính tốt, công ty có nhiều tiền, và sếp muốn nhân cơ hội này đánh bại đối thủ cạnh tranh, muốn mở rộng thị phần, sếp đưa tiền anh chị và hỏi làm sao để đạt được điều đó?
Khóa học sẽ đi sâu chi tiết từng bước để anh chị làm được. Các hành động cụ thể gắn với mục tiêu kinh doanh, chiến lược công ty và kế hoạch tài chính để tư vấn cho ban lãnh đạo làm sao để đạt được kế hoạch đề ra.
Học cách dự báo, giả định nhiều kịch bản dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, các vấn đề thầy gặp phải khi tư vấn các công ty ngàn tỷ, trên sàn. Đặc biệt chương trình học riêng cho từng loại hình công ty.

 

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment