Khi nào thì doanh nghiệp cần giám đốc tài chính CFO? (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, chúng ta cùng CleverCFO, một doanh nghiệp sẽ cần CFO trong những trường hợp nào nhé.

3. CFO ngoài việc đóng vai trò quan trọng khi công ty tăng trưởng nhanh hoặc phát triển một sản phẩm mới thì việc mua bán sáp nhập cũng rất cần có sự hỗ trợ của một CFO.

Khi một doanh nghiệp đang chuẩn bị cho việc sáp nhập hoặc mua lại, cần có một nhóm để đánh giá một thương vụ mua lại tiềm năng. Trong nhiều trường hợp, việc này sẽ được thuê bên ngoài và công ty cũng sẽ thực hiện thẩm định tài chính và tuân thủ các quy định.

Giám đốc tài chính sẽ giải thích các báo cáo từ nhóm thẩm định để điều chỉnh các điều khoản theo kết quả nghiên cứu. Giám đốc tài chính phải có khả năng truyền đạt những dữ liệu này cho các nhà đầu tư hoặc người cho vay tiềm năng. Một giám đốc tài chính nên chuẩn bị kỹ lưỡng và lường trước các câu hỏi để rút ngắn quy trình.

4. Khi lợi nhuận không ở mức mong muốn và bạn không biết tại sao
Kiểm soát chi phí, cải thiện năng suất và phân tích chiến lược giá là ba cách mà CFO có thể dùng để cải thiện khả năng sinh lời. Bằng cách cải thiện tầm nhìn về khả năng sinh lời, có thể đưa ra các quyết định tốt hơn trong toàn công ty. Thông qua giám sát và quản lý các bộ phận tài chính, CFO có thể cập nhật cho CEO, hội đồng quản trị và các nhà đầu tư các báo cáo tài chính trong quá khứ và hiện tại.

Giám đốc tài chính sẽ đi sâu đánh giá năng suất của nhân viên để xác định xem có tồn tại những tắc nghẽn hoặc sự chậm lại trong hoạt động hay không. Các báo cáo tài chính từ CFO cho phép Giám đốc điều hành có cái nhìn tổng quan hơn và phân tích thu nhập ròng từ doanh thu bán hàng và chi phí hoạt động.

5. Khi việc lập kế hoạch thuế trở nên phức tạp
Tính liêm chính của doanh nghiệp dựa trên khả năng lập và công bố kết quả tài chính chính xác cũng như tuân thủ các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Có thể đã đến lúc thuê một CFO khi một công ty không thể làm như vậy.

Các công ty có giá trị ròng cao thường phải đối mặt với các quy định và luật thuế phức tạp. Giám đốc tài chính hoạt động như một cố vấn và giúp:

  • Giải thích những thay đổi trong luật và những quyết định nào có thể mang lại lợi ích.
  • Phân tích lợi ích về thuế của các cơ hội đầu tư, vốn hóa và M&A.
  • Cung cấp hướng dẫn cho mọi sự chồng chéo về tài chính giữa chủ sở hữu, cổ đông và doanh nghiệp mà họ sở hữu.
  • Cải thiện các vấn đề thuế hiện tại.
  • Xây dựng và bảo quản tài sản.

6. Để có một mô hình tài chính đại diện cho chiến lược của bạn
Nếu việc lập kế hoạch chiến lược là ưu tiên, thì một công ty cần đầu tư tài chính vào con người và công nghệ để hỗ trợ các quy trình kinh doanh như lập ngân sách, dự báo và lập kế hoạch dài hạn. Một CFO có năng lực hiểu điều này và sẽ cân bằng vai trò chiến lược gia của họ trong toàn doanh nghiệp.

7. Cần đối tác kinh doanh để phát triển và thực thi chiến lược; cung cấp sự lãnh đạo và giám sát
Cuối cùng, CEO là trung tâm của việc phát triển một quy trình chiến lược. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính là người tham gia chính vào quá trình lập kế hoạch bằng cách mở rộng chiến lược của CEO. CFO có thể đảm bảo rằng các ràng buộc tài chính xung quanh chiến lược không phải là không thực tế hoặc quá rủi ro.

Một CFO giỏi sẽ là cánh tay phải của một CEO, sẵn sàng hỗ trợ và thử thách người đó trong việc lãnh đạo doanh nghiệp. CFO sẽ thông báo hiệu quả kinh doanh và các vấn đề cho hội đồng quản trị. Họ sẽ chia sẻ thông tin và khái niệm chính cho đối tác của họ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thảo luận và ra quyết định, cũng như cho cấp dưới để đảm bảo hiệu quả và duy trì động lực cho họ.

Các CEO và hội đồng quản trị muốn các CFO không chỉ cung cấp thông tin tài chính kịp thời và chính xác mà còn hợp tác với họ trong việc định hình chiến lược của công ty.

Giám đốc tài chính am hiểu hơn về tài chính, quy trình và giảm thiểu rủi ro cần thiết để đạt được tầm nhìn chiến lược của CEO. Giám đốc tài chính có thể phác thảo các chi tiết của một kế hoạch chiến lược, kiểm tra nó, xem xét khả năng tồn tại của nó và tư vấn về những thay đổi tiềm năng đối với kế hoạch để đạt được kết quả mong muốn.

CFO là một đồng minh vô giá của CEO và thường chiếm một ghế trong hội đồng quản trị, thu hẹp khoảng cách giữa hoạt động hàng ngày và định hướng chiến lược của công ty.

Giám đốc tài chính có thể tiếp quản định hướng lập kế hoạch chiến lược nếu việc thực hiện phức tạp.

8. Cần có khả năng dự đoán các dòng tiền trong tương lai
Nếu cần ai đó phụ trách vốn kinh doanh của bạn vì tiền của bạn không tăng lên, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần một giám đốc tài chính. Điều này bao gồm việc xác định chiến lược đầu tư cụ thể và các loại tài sản được xem xét.

Giám đốc tài chính sẽ thực hiện dự báo chính xác, đánh giá các điều khoản của bạn, thiết lập và thực thi kỷ luật thanh toán cũng như phân khúc khách hàng, nhà cung cấp và hàng tồn kho.

9. Mong muốn hiểu rõ hơn về lợi nhuận của bạn
Một ví dụ về cách tác động của lợi nhuận là chiến lược giá cả. Các nhà lãnh đạo công ty của bạn có thể không biết về tác động tích lũy của hàng nghìn quyết định định giá được đưa ra hàng ngày. Theo thời gian, sự thiếu kỷ luật trong thực thi giá có thể gây hại nhiều hơn so với một chiến lược giá được xác định kém. Chiến lược định giá có thể là một đòn bẩy đáng kể để mở rộng biên lợi nhuận và giám sát việc thực hiện nhiều hơn.

10. Bạn thiếu dữ liệu tài chính chi tiết rất quan trọng để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn
Không có dữ liệu tài chính chi tiết, việc ra quyết định dựa vào trực giác và bản lĩnh. Nó cũng có thể dẫn đến xung đột trong một tổ chức nơi mọi người đều có phiên bản cá nhân của họ về ‘sự thật’. Việc thiếu thông tin có thể là dữ liệu quan trọng về dòng tiền, vốn lưu động hoặc dự báo về tính thanh khoản. Bạn có thể thiếu nhận thức về những thay đổi kinh tế, ngành và quy định có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Hoặc bạn không thể tạo báo cáo tài chính theo yêu cầu của chủ ngân hàng, nhà cung cấp, cổ đông, nhà đầu tư và đối tác. Bất kỳ ví dụ nào trong số này đều có thể là lý do bạn cần CFO.

Các giám đốc tài chính được định vị hoàn hảo để giúp tạo ra một công ty mạnh về tài chính và tạo ra sự giàu có cho chủ sở hữu của nó.

Theo https://www.cfoselections.com/

Tham khảo thêm

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

CFO THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI MỚI ĐẦY SỰ THAY ĐỔI VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN?

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) ĐẢM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC GÌ?

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

Leave a Comment