Lập ngân sách dựa trên số không có thể thúc đẩy tăng trưởng không?

Không giống như lập ngân sách truyền thống, nơi bạn thường bắt đầu bằng cách xem xét ngân sách của kỳ trước và điều chỉnh nó nếu cần, phương pháp lập ngân sách dựa trên số không bao gồm việc tạo ngân sách mới từ đầu mỗi lần – do đó bắt đầu từ “số không”.

  1. Lập ngân sách dựa trên số không (Zero-Based Budgeting- ZBB) không chỉ hỗ trợ giảm chi phí bằng cách tránh tăng ngân sách tự động mà còn cho phép ra quyết định và quản lý chi phí tốt hơn.
  2. Điều quan trọng là loại bỏ các quy trình thủ công để có thể tránh được các lỗi và phần dư thừa, dẫn đến công việc hiệu quả hơn nhiều.
  3. Ý tưởng lập ngân sách dựa trên số không (ZBB) được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1960 và tiếp tục là một cách tiếp cận tuyệt vời để giúp các doanh nghiệp đi đúng hướng với tài chính của họ.

Với sự trợ giúp từ những tiến bộ trong công nghệ – giảm lao động thủ công và nâng cao tính minh bạch – nhiều tổ chức đang chuyển sang lập ngân sách dựa trên số không.

Lập ngân sách dựa trên số không là gì?

Thay vì xem xét các xu hướng lập ngân sách trước đây, Lập ngân sách dựa trên không (ZBB) xem xét các danh mục chi phí riêng lẻ trên tất cả các đơn vị kinh doanh. Quy trình ZBB phân bổ tài trợ dựa trên hiệu quả của chương trình và nhu cầu cần thiết, trong đó không có khoản nào được tự động chuyển vào ngân sách tiếp theo.

Các nhà lập ngân sách xem xét mọi chương trình và chi tiêu vào đầu mỗi chu kỳ ngân sách và phải điều chỉnh từng mục hàng để nhận được nguồn tài trợ.

Mặc dù việc xây dựng ngân sách từ đầu có vẻ khó khăn đối với hầu hết các chủ doanh nghiệp, nhưng phương pháp lập ngân sách dựa trên số không có những lợi ích của nó. Nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể và có thể giải phóng các tổ chức khỏi các quy trình cố thủ.

Tại sao bạn nên thử NGÂN SÁCH DỰA TRÊN SỐ KHÔNG vào kinh doanh của bạn.

Khi được thực hiện một cách chính xác, lập ngân sách dựa trên số không có thể kích thích tăng trưởng, phát hiện ra những khiếm khuyết trong hoạt động và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Giảm chi phí: ZBB hỗ trợ giảm chi phí giảm bằng cách tránh tăng ngân sách tự động, thường dẫn đến tiết kiệm. Kiểm tra các chi phí cũ và mới có thể ngăn bạn chi tiêu những gì bạn không có.

Tìm Chi tiêu Trùng lặp: lập ngân sách dựa trên số không bắt đầu từ đầu và xem xét tài chính của bạn từ một phương án trống – bạn có một bộ dữ liệu mới để phân tích. Nó xử lý thông tin từ khắp công ty bằng một chiếc lược răng mịn để phát hiện ra những sai lệch có thể đã bị bỏ qua.

Cải thiện Quản lý Chi phí: Quy trình lặp lại xây dựng một văn hóa quản lý chi phí bền vững. Bản chất của lập ngân sách dựa trên số không đòi hỏi bạn phải nắm chắc dòng tiền của mình – bạn hoàn toàn biết rõ lượng tiền chảy vào và ra khỏi doanh nghiệp của mình.

Ra quyết định tốt hơn: Lập ngân sách dựa trên số không dẫn đến việc phân bổ chi tiêu theo kế hoạch một cách chiến lược hơn. Điều này cho phép những người ra quyết định liên tục nhìn vào doanh nghiệp với con mắt mới mẻ, không bị giới hạn bởi các giả định và xu hướng trong quá khứ.

Nhược điểm của NGÂN SÁCH DỰA TRÊN SỐ KHÔNG

Mặc dù Lập ngân sách dựa trên số không mở ra cơ hội tăng trưởng, nhưng có một số yếu tố nhất định cần xem xét trước khi thực hiện.

Tiêu tốn thời gian: Để có trách nhiệm giải trình, lập ngân sách dựa trên số không đòi hỏi bạn phải liên tục theo dõi chi tiêu của mình. Bạn phải xác minh mọi yếu tố ngân sách từ đầu, thay vì sửa đổi ngân sách hiện có và chỉ xem xét các yếu tố mới, việc này sẽ chiếm rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Yêu cầu về nhân lực: Việc phải tạo lại ngân sách từ đầu liên quan đến thời gian và ý kiến đóng góp của lãnh đạo cấp cao. Điều này sẽ khiến nhân viên rời xa vai trò công việc hàng ngày của họ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang thiếu nguồn nhân lực, đây có thể là điều cần xem xét.

Suy nghĩ ngắn hạn: Lập ngân sách dựa trên số không có khả năng thưởng cho tư duy ngắn hạn bằng cách chuyển nguồn lực sang các lĩnh vực của công ty bạn sẽ tạo ra doanh thu trong giai đoạn lập ngân sách tiếp theo.

5 bước đơn giản để bắt đầu lập ngân sách dựa trên số không

Xác định mục tiêu của bạn: Bắt đầu với các mục tiêu hữu hình, định lượng và viết chúng ra. Điều này sẽ được sử dụng như một phép đo cơ bản để theo dõi nỗ lực của bạn trong khung thời gian nhất định và giúp mọi người phù hợp với nhau.
Biết thu nhập hàng tháng của bạn: Cộng tất cả mọi thứ bạn biết sẽ đến: doanh thu định kỳ, công việc dự án…
Theo dõi chi phí hàng tháng của bạn: Theo dõi tất cả các chi phí hàng tháng của bạn. Đánh giá mọi chi phí và chi phí cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.
Phân loại chi phí của bạn: Tạo danh mục ngân sách của bạn và xác định mức thu nhập của bạn sẽ dành cho từng danh mục. Bước này là nơi bạn xem xét từng khoản chi phí và thực sự quyết định xem nó có cần thiết cho doanh nghiệp của bạn hay không, giúp bạn biết những lĩnh vực nào đang thúc đẩy lợi nhuận và tăng trưởng trong doanh nghiệp của bạn.
Đo lường mục tiêu của bạn: Nhìn lại các mục tiêu đã xác định trước đây của bạn và xem bạn đã đo lường như thế nào. bạn sẽ làm gì khác? Bạn đã khám phá ra điều gì? Làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định từ những gì bạn đã xác định?

Để thực hiện thành công cách tiếp cận ZBB, hai điều này rất quan trọng …

Loại bỏ các quy trình thủ công: Tự động hóa, tự động hóa và tự động hóa! Việc thực hiện các quy trình tự động sẽ giảm thiểu sai sót và dư thừa, dẫn đến công việc hiệu quả hơn nhiều. Tự động hóa không chỉ giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi, nó sẽ hợp lý hóa các quy trình theo dõi và phân loại chi phí. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng của các công việc thủ công không thuộc chức năng công việc cốt lõi của nhân viên. Người quản lý cần có thời gian để tập trung vào các sáng kiến chiến lược thúc đẩy tổ chức phát triển.

Thiết lập một CCO: Các nhà xử lý ngân sách nên được hỗ trợ bởi một chủ sở hữu loại chi phí (CCO –  cost-category owner). CCO xem xét các yêu cầu ngân sách liên quan đến các danh mục chi tiêu cụ thể. Ví dụ, có thể có một CCO giám sát việc quản lý cơ sở vật chất (tiền thuê nhà, chi tiêu cho an ninh,…) và một CCO riêng cho Nhân sự. Những vị trí này thường được nắm giữ bởi các nhà lãnh đạo cấp cao, những người bổ sung nó vào vai trò hàng ngày của họ.

Theo https://www.growthforce.com/blog

Tham khảo thêm

Tham khảo thêm các clip FREE thầy Trần Tuấn chia sẻ ở đây nha cả nhà!

  1. Phương pháp lập ngân sách cho chi phí hoạt động
  2. Kỹ thuật và phương pháp lập ngân sách bộ phận
  3. [CLEVERCFO] Kỹ thuật lập ngân sách hoạt động
  4. Gắn kế hoạch ngân sách với chiến lược của doanh nghiệp
  5. Sử dụng Power Query lập ngân sách bộ phận

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment