Quản lý dòng tiền hiệu quả

Quản lý dòng tiền là rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính của một công ty. Mặc dù đó là một khái niệm tương đối đơn giản, nhưng việc quản lý yếu kém có thể tạo ra sự khác biệt giữa khả năng sinh lời và phá sản.

Theo định nghĩa, dòng tiền được hiểu một cách dễ dàng – đó là dòng tiền vào và ra khỏi một doanh nghiệp. Nó cũng là thước đo sức khỏe tài chính hoặc tính thanh khoản của một công ty. Nếu một doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và hết tiền mặt, nó có thể bị phá sản.

Mỗi doanh nghiệp đều phải đối mặt với những thách thức riêng vì họ cần tiền mặt để thanh toán các chi phí cố định như thuê tài sản, hóa đơn và tiền lương, cũng như mua tài sản và hàng tồn kho.

Nếu dự báo dòng tiền không được thực hiện và ngân sách dòng tiền trong sáu tháng không được tạo ra, tình trạng thiếu tiền mặt có thể xảy ra gây căng thẳng cho hoạt động kinh doanh.

Đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền online để được thầy hướng dẫn chi tiết ứng dụng vào từng loại hình công ty nha cả nhà.

Lợi nhuận không bằng dòng tiền

Mặc dù nghe có vẻ không đúng, nhưng chỉ vì một công ty có lãi không có nghĩa là nó không thể gặp vấn đề về dòng tiền. Lợi nhuận sau thuế bằng doanh thu trừ đi chi phí và thuế. Trên giấy tờ, điều này có thể cho thấy một doanh nghiệp có lợi nhuận.

Nhưng nếu các khoản chi phí đến hạn trước khi thu được doanh thu, thì tiền thuê, hóa đơn và nhân viên sẽ được thanh toán như thế nào nếu không có tiền mặt? Mặc dù doanh số bán hàng có thể cao và tỷ suất lợi nhuận đáng kể, vẫn có thể có vấn đề về dòng tiền nếu doanh thu bị ràng buộc với các khoản phải thu.

Điều gì ảnh hưởng đến dòng tiền?

Bốn lĩnh vực kinh doanh ảnh hưởng nhiều nhất đến dòng tiền là:

 • Những khoản phải thu
 • Hàng tồn kho
 • Các khoản phải trả
 • Tín dụng

Mặc dù đây chỉ là danh sách một phần, nhưng hãy cùng khám phá một số ý tưởng về cách quản lý từng thứ này.

Thu các khoản phải thu càng sớm càng tốt

Các khoản phải thu là nguồn tiền mặt chính của nhiều công ty và do đó phải được quản lý tốt. Những điều sau đây có thể giúp chuyển các khoản phải thu thành tiền mặt và giúp điều chỉnh các khoản chi tiền mặt với các yếu tố đầu vào:

 • Lập hóa đơn cho khách hàng kịp thời. Thời gian giữa lần bán hàng và hóa đơn càng ít, bạn càng sớm được thanh toán. Hợp đồng phải nêu rõ các điều khoản thanh toán mà hai bên đã đồng ý.
 • Khi có vấn đề về tín dụng của khách hàng hoặc khách hàng là người mới, hãy xin xác nhận của ngân hàng hoặc séc tín dụng. Bạn cũng có thể yêu cầu đặt cọc tiền mặt trước.
 • Thường xuyên xem xét các báo cáo cũ và yêu cầu bộ phận thu thập của bạn thực hiện các cuộc gọi theo lịch trình. Đừng trì hoãn với các tài khoản quá hạn và đảm bảo giao tiếp cởi mở với khách hàng để tìm ra giải pháp.
 • Bắt những người trả chậm phải trả trước cho những lần mua sau.
 • Đối với các khoản phải thu cũ hơn, hãy nói chuyện với cố vấn pháp lý của bạn hoặc thuê một công ty thu nợ.

Hợp lý hóa các khoảng hàng tồn kho

Hàng tồn kho cũng có thể là một tiêu hao lớn về tiền mặt mặc dù thường có ranh giới giữa việc mua quá nhiều và không đủ để đáp ứng nhu cầu. Bạn càng có nhiều sản phẩm trong tay thì khả năng tồn kho càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc dự trữ tiền mặt của bạn. Để trợ giúp trong lĩnh vực này, bạn có thể:

 • Phân tích xu hướng hàng tồn kho của bạn, thiết lập dự báo và mua hàng tồn kho xung quanh các mẫu này.
 • Kích hoạt “giao hàng đúng lúc” và mua hàng tồn kho càng gần ngày bán càng tốt. Đối với một số người, điều này có thể có nghĩa là sản phẩm được bán được “sản xuất theo đơn đặt hàng.”
 • Tránh “hàng tồn kho chết” và bán hàng tồn kho với giá giảm trước khi nó trở nên lỗi thời. Đối với một số doanh nghiệp, hàng lỗi thời có thể chỉ từ 3-6 tháng.
 • Tăng tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho của bạn. Mua nhiều hơn vì nó rẻ hơn có thể có nghĩa là tiền mặt bị ràng buộc trong các mặt hàng có doanh thu thấp. Trả nhiều hơn một chút cho hàng tồn kho nhưng mua ít hơn, có thể hiệu quả hơn.
 • Đàm phán các điều khoản thanh toán tốt hơn với các nhà cung cấp của bạn và đảm bảo rằng bạn đang nhận được sự kết hợp giá và điều khoản tốt nhất.
 • Sắp xếp chuyển hàng nếu có thể đối với các sản phẩm có nhu cầu thấp hơn (nhà sản xuất hoặc nhà phân phối vận chuyển trực tiếp đến khách hàng của bạn).

Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao thường phải tăng hàng tồn kho được bán theo hình thức tín dụng. Việc bơm tiền mặt của các nhà đầu tư hoặc nguồn tài chính có thể là cần thiết.

Đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch tài chính và quản trị dòng tiền online để được thầy hướng dẫn chi tiết ứng dụng vào từng loại hình công ty nha cả nhà.

Quản lý các khoản phải trả

Hiểu và sử dụng các điều khoản thanh toán của bạn là chìa khóa để quản lý các tài khoản phải trả:

 • Đàm phán các điều khoản để chúng đáp ứng nhu cầu của bạn.
 • Đừng ngại yêu cầu các chủ nợ kéo dài thời gian thanh toán.
 • Không thanh toán sớm, chỉ thanh toán khi đến hạn thanh toán.

Đăng ký ngay khóa học 100 thủ thuật Excel online để giúp xây dựng chính sách tín dụng phù hợp cho công ty.

Duy trì vốn lưu động và giảm thiểu các khoản phải trả trước và thanh toán hàng tháng khi mua tài sản và thiết bị cũng là những cân nhắc quan trọng. Làm việc với người cho vay của bạn để cơ cấu các khoản thanh toán sao cho họ đáp ứng nhu cầu của bạn và cân nhắc việc cho thuê khi có được tài sản lớn. Các khoản thanh toán trước thường rất đáng kể khi mua thiết bị đòi hỏi tiền mặt. Cho thuê là một lựa chọn tuyệt vời để xem xét vì bạn có thể tài trợ 100% tài sản và trong hầu hết các trường hợp, điều khoản thanh toán có thể được thương lượng.

Giữ sẵn tiền mặt và tín dụng của bạn để quản lý hàng tồn kho và các nguồn tạo doanh thu khác là một chiến lược tốt.

Thiết lập các nguồn tín dụng

Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp vấn đề về dòng tiền vào một thời điểm nào đó và việc có nguồn tín dụng là điều cần thiết. Đối với các giao dịch mua nhỏ hơn, chúng ta nên sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp, mặc dù cũng giống như thẻ cá nhân, điều quan trọng là phải thanh toán chúng hàng tháng để tránh tăng lãi suất.

Đối với các khoản tiền lớn và các loại chi phí khác như tiền lương, việc thiết lập hạn mức tín dụng có thể giúp công ty của bạn tồn tại trong thời gian ngắn hạn khi tiền mặt khan hiếm. Điều quan trọng cần nhớ là đi vay khi có vấn đề về dòng tiền có thể khó hơn vay khi tài chính của bạn mạnh.

Do đó, tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch trước ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải trả một ít phí để duy trì hạn mức tín dụng chưa sử dụng.

Theo https://www.blueshorefinancial.com/

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề

Đăng ký ngay khóa học online Lập kế hoạch tài chính và kiểm soát dòng tiền để giúp chủ doanh nghiệp ra quyết định về 2 vấn đề đang được các công ty quan tâm nhất thời điểm này
1. Công ty anh chị đang gặp khó khăn tài chính, sếp đưa anh chị 50 tỷ, 100 tỷ hoặc hơn (tùy quy mô công ty) và hỏi anh chị giờ mình làm sao để cứu công ty?
2. Công ty anh chị sức khỏe tài chính tốt, công ty có nhiều tiền, và sếp muốn nhân cơ hội này đánh bại đối thủ cạnh tranh, muốn mở rộng thị phần, sếp đưa tiền anh chị và hỏi làm sao để đạt được điều đó?
Khóa học sẽ đi sâu chi tiết từng bước để anh chị làm được. Các hành động cụ thể gắn với mục tiêu kinh doanh, chiến lược công ty và kế hoạch tài chính để tư vấn cho ban lãnh đạo làm sao để đạt được kế hoạch đề ra.
Học cách dự báo, giả định nhiều kịch bản dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, các vấn đề thầy gặp phải khi tư vấn các công ty ngàn tỷ, trên sàn. Đặc biệt chương trình học riêng cho từng loại hình công ty.

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOkế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment