Sự khác nhau của Kế toán trưởng và Giám đốc tài chính (CFO)

Trong giới kinh doanh, kế toán trưởng và giám đốc tài chính là hai vị trí quản lý cấp cao. Cả hai đều cần có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý tài chính và phụ trách các hoạt động kinh doanh tương tự, nhưng công việc của họ rất khác nhau. Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm hoạch định tương lai tài chính của công ty, trong khi kế toán trưởng nghiêng về xử lý các hoạt động hàng ngày hơn.

Nhiệm vụ của Kế toán trưởng

Kế toán trưởng có thể phụ trách nhiều khía cạnh của hoạt động kế toán, ngân sách, kho bạc và kiểm toán của công ty. Một trong những nhiệm vụ chính của kế toán trưởng là giám sát bộ phận kế toán để đảm bảo rằng các hồ sơ, dự báo và báo cáo tài chính của công ty là chính xác. Họ là những người đưa ra các chính sách và thủ tục kế toán, vì vậy họ cần có hiểu biết vững chắc về các thông lệ kế toán được chấp nhận chung. Kế toán trưởng thường có các nhiệm vụ tuân thủ đáng kể. Họ cần chuẩn bị báo cáo cho các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, thiết lập các kiểm soát để đảm bảo tuân thủ quy định và làm việc với các kiểm toán viên nội bộ và bên ngoài để đảm bảo rằng các kiểm soát đó có hiệu quả.

Nhiệm vụ của Giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính phụ trách mọi khía cạnh tài chính của công ty và thường báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành. Giám đốc tài chính giúp định hình các mục tiêu tài chính của một công ty sau đó phát triển và thực hiện các chiến lược mà một công ty cần để đáp ứng các mục tiêu đó. Họ tư vấn cho quản lý cấp cao nhất về tác động tài chính của bất kỳ hợp đồng hoặc giao dịch kinh doanh mới nào. Họ cũng lập kế hoạch và thực hiện các thương vụ mua lại, sáp nhập hoặc mở rộng. Giám đốc tài chính thường giúp các công ty tìm ra những con đường mới để đầu tư quỹ của công ty, đưa ra những dự đoán về các khoản đầu tư mới và duy trì mối quan hệ với các đối tác đầu tư. Cô cũng chịu trách nhiệm hoạch định các chiến lược tuân thủ và giúp ban quản lý xác định tác động của luật mới.

Điểm tương đồng chung

Kiến thức chuyên môn mà cả CFO và kế toán trưởng cần phải có là tương tự nhau. Cả hai đều cần có hiểu biết vững chắc về các tiêu chuẩn và kỹ thuật kế toán và tài chính, đặc biệt khi liên quan đến báo cáo và tuân thủ các cơ quan quản lý, kiểm soát tuân thủ nội bộ và kiểm toán. CFO và kế toán trưởng cũng thường có profile rất giống nhau, có thể giống hệt nhau. Đối với cả hai công việc, bạn cần ít nhất bằng cử nhân liên quan đến tài chính kế toán, mặc dù nhiều nhà tuyển dụng thích ứng viên có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Bạn cần có khoảng một thập kỷ kinh nghiệm trong các bộ phận liên quan đến tài chính và thường là vài năm kinh nghiệm quản lý cho cả hai công việc.

Sự khác biệt và chọn một con đường phù hợp

Sự khác biệt lớn nhất giữa CFO và kế toán trưởng là CFO lập kế hoạch và hướng dẫn mọi khía cạnh tài chính của công ty, trong khi kế toán trưởng quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo rằng kế toán và có thể một số bộ phận liên quan đến tài chính khác đang hoạt động hiệu quả và công việc của họ chính xác và tuân thủ với các quy định và chính sách và mục tiêu của công ty.

Bạn cần phải cảm thấy thoải mái với một lượng lớn trách nhiệm cho một trong hai vai trò, nhưng cuối cùng thì một giám đốc tài chính có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với sự chỉ đạo của một công ty. Vì vậy, nếu bạn yêu thích khía cạnh của kế toán và tài chính và là một nhà lãnh đạo tài ba, thì vị trí kế toán trưởng có thể hấp dẫn hơn. Nếu bạn có những ý tưởng lớn và cảm thấy thoải mái khi chịu trách nhiệm về những ý tưởng đó, thì vị trí Giám đốc tài chính có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều bài viết khác về vai trò CFO tại link sau.

5 THÁCH THỨC MÀ GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NĂM 2020

ƯU TIÊN CỦA CFO CHO NĂM 2020 VÀ XA HƠN

VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO)

CFO THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI MỚI ĐẦY SỰ THAY ĐỔI VÀ KHÔNG CHẮC CHẮN?

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH (CFO) ĐẢM NHIỆM CÁC CÔNG VIỆC GÌ?

Nghề CFO với vai trò đối tác kinh doanh
Cách các CFO hàng đầu trên thế giới tạo ra giá trị
Kế toán quản trị ra quyết định từ bỏ hay giữ lại một ngành kinh doanh
Hệ thống kế toán cung cấp thông tin ra quyết định hiệu quả

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Kỹ năng cần thiết của một kế toán trưởng cần

Vai trò của kế toán trưởng mang lại cho nó một loạt trách nhiệm và do đó đòi hỏi một bộ kỹ năng mạnh mẽ. Những khả năng này kết hợp sự hiểu biết vững chắc về tất cả các chức năng kế toán mà họ sẽ giám sát – từ luật thuế đến lập ngân sách hiệu quả và lập báo cáo tài chính. Kế toán trưởng quản lý tất cả các hoạt động kế toán của một tổ chức. Họ phải ủy quyền và sử dụng hiệu quả nguồn nhân sự xứng đáng của bộ phận, đồng thời họ cũng phải có các kỹ năng mềm cần thiết để giúp những người khác hoàn thành công việc.

Bởi vì các kế toán trưởng sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo các hoạt động ghi sổ và đảm bảo các báo cáo là chính xác, chuyên môn về kế toán là điều hiển nhiên cần phải có. Nhiều năm kinh nghiệm trong các vai trò kế toán khác thường cần thiết để được xem xét cho vai trò kế toán trưởng. Vì các nhà lãnh đạo tổ chức sẽ tin tưởng kế toán trưởng của họ phụ trách phát triển chuyên môn của nhóm, họ có thể sẽ tập trung vào những ứng viên đã có thành tích đã được chứng minh về công việc hàng ngày xuất sắc trong khả năng này.

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động kế toán của công ty tuân thủ luật liên bang. Do đó, các công ty sẽ không giao trách nhiệm giám sát cấp cao này cho những cá nhân không có hiểu biết vững chắc về thế giới kế toán. Tìm kiếm bằng thạc sĩ về kế toán là một cách để tập trung vào các kỹ năng và năng lực có liên quan và được yêu cầu cao. Tham gia các khóa học trực tuyến như vậy cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ trong khi vẫn làm việc trong vai trò hiện tại của họ, các nhà quản lý tuyển dụng kinh nghiệm chuyên nghiệp có thể nhận thấy.

Vai trò kế toán trưởng cần phải sẵn sàng giám sát tỉ mỉ các nhiệm vụ quan trọng như thói quen hàng ngày của họ.

Các lĩnh vực sau đây thuộc tầm quan sát trực tiếp của kế toán trưởng:

  1. Báo cáo tài chính: Các báo cáo của công ty có chính xác, đầy đủ và tuân thủ tất cả các luật có liên quan không? Là người đứng đầu bộ phận kế toán, trách nhiệm cuối cùng về những báo cáo này thuộc về kế toán trưởng.
  2. Quản lý tiền lương: Quản lý tiền lương chính xác, kịp thời và hiệu quả là một trong những ưu tiên của kế toán trưởng.
  3. Lập ngân sách: Mặc dù kế toán trưởng có thể không có lời cuối cùng về chiến lược tài chính, nhưng người này có tiếng nói quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề ngân sách, xác định việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn.
  4. Tuân thủ thuế: Cả hồ sơ thuế đều được thông qua bộ phận kế toán. Kế toán trưởng phải duy trì các hồ sơ cho phép tính thuế chính xác.

Tham khảo thêm các clip về kế toán trưởng tại link sau

Nghề kế toán trưởng chuyên nghiệp

Sử dụng Lean Canvas hoạch định nghề kế toán trưởng chuyên nghiệp

5 cấp độ của nghề kế toán trưởng chuyên nghiệp

Kỹ năng quyết định sự thành công của kế toán trưởng

Mười sai lầm thường gặp của một kế toán trưởng – P1

Theo https://woman.thenest.com/ và https://businessdegrees.uab.edu/blog

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vai trò của CFO và kế toán trưởng đều có sự linh hoạt, hoán đối hoặc thậm chí là “cân tất cả” trong một vị trí tùy thuộc vào quy mô, sự phức tạp của vị trí đó yêu cầu. Chúng thể hiện qua rất nhiều mẫu tuyển dụng mà bạn có thể tìm kiếm trên thị trường.

Vì vậy, CleverCFO nghĩ rằng bạn cũng không quá nên quan trọng về vị trí mà nên chú ý là những gì mình đảm nhiệm mới thật sự quan trọng. Hãy đọc thật kỹ bảng mô tả công việc, hiểu rõ về điều mình thật sự làm để xem mình có thể hoàn  thành tốt nó hay không?

Vì không phải vị trí mà chính những giá trị bạn mang lại cho công ty sẽ quyết định mức lương bạn nhận được.

Nếu bạn nào cần tham khảo các mẫu tuyển dụng định hướng về nghề thì đừng ngần ngại liên hệ CleverCFO để nhận nhé.

Tham khảo thêm tài liệu khóa CFO, KTT của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

 

One Comment

Leave a Comment