Lập kế hoạch tài chính – 6 bước để lập kế hoạch thành công

Lập kế hoạch tốt là điều quan trọng đối với cả công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đã thành lập, và kế hoạch tài chính cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, để giúp bạn lập kế hoạch tài chính phù hợp, chúng tôi đã yêu cầu Robin Booth của Brixx phác thảo 6 bước bạn cần thực hiện để phát triển một kế hoạch tài chính tổng thể và mạch lạc cho doanh nghiệp của bạn.

Là một chủ doanh nghiệp mới, bạn có thể chưa bao giờ phải lập một kế hoạch tài chính, vì vậy nó chắc chắn có thể là một viễn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, đầu tư một chút thời gian và công sức vào việc lập kế hoạch tài chính cho công việc kinh doanh mới của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và giảm bớt khó khăn.

Khi nói đến việc lập một kế hoạch tài chính, có lẽ bạn đang tự hỏi mình, Tôi phải bắt đầu từ đâu? Và tôi cần bao gồm những gì? Đây là tất cả những câu hỏi tuyệt vời. Và theo ý kiến của tôi, đó là những gì nên bắt đầu để lập một kế hoạch tài chính – bắt đầu bằng câu hỏi.

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Bước 1. Xác định lý do bạn lập kế hoạch và kết quả bạn cần

Tìm ra những câu hỏi mà kế hoạch của bạn cần trả lời là bước đầu tiên để xây dựng một kế hoạch tài chính. Trong nhiều trường hợp, kế hoạch của bạn sẽ xem xét toàn bộ hoạt động kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động tài chính của nó. Bạn vẫn sẽ cần thiết lập kế hoạch của mình để tạo ra loại kết quả bạn cần.

Hãy xem xét, một doanh nghiệp với các cửa hàng ở London, Manchester và Birmingham. Nó bán máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy tính bảng. Họ có một số kênh bổ sung mà họ bán nhiều loại phần cứng máy tính từ trực tuyến. Họ đang tìm cách chuyển sang phần mềm, cũng như mở rộng sang các kênh bán hàng mới thông qua các đối tác.

Có nhiều cách chúng ta có thể sắp xếp doanh thu và chi tiêu của doanh nghiệp này thành các cấu trúc khác nhau mà chúng ta có thể báo cáo. Những cấu trúc nào chúng tôi chọn sẽ được thông báo bởi mục đích của kế hoạch. Sự khác biệt về sản phẩm có phải là mối quan tâm trung tâm nhất, sự khác biệt về vị trí hay kênh không?

Ngay cả khi bạn chỉ đang xây dựng một kế hoạch tài chính để xác định các phân nhánh của việc theo đuổi một dự án cụ thể, bạn nên cân nhắc việc đưa kế hoạch dự án này trở thành một phần của kế hoạch kinh doanh lớn hơn.

Các dự án hiếm khi độc lập hoàn toàn và nếu không hiểu được hậu quả của những thách thức mà dự án có thể phải đối mặt (chi phí cao hơn, thời gian hoàn thành lâu hơn…) dưới góc độ của một kế hoạch kinh doanh đầy đủ, sẽ khó có thể đánh giá bản thân dự án một cách rõ ràng.

Ở cấp độ đơn giản nhất, hãy xác định những gì kế hoạch của bạn cần sản xuất. Đây có thể là dự báo dòng tiền, báo cáo lãi lỗ và bảng cân đối kế toán để thỏa mãn nhà đầu tư hoặc người cho vay. Nếu vậy, mục tiêu của bạn là rõ ràng, nhưng bạn vẫn sẽ phải đoán trước loại câu hỏi sẽ được đặt ra cho các báo cáo này.

 • “Giải thích tại sao doanh số của bạn tăng nhanh như vậy?”
 • “Bạn có thể trang trải các khoản trả nợ này nếu bạn không có hợp đồng này không?”

Kế hoạch của bạn nên được xây dựng theo cách mà những loại câu hỏi này có thể được trả lời một cách nhanh chóng và minh bạch.

Bước 2. Đối chiếu số liệu của bạn

Không cần phải nói rằng bạn sẽ cần thu thập càng nhiều thông tin tài chính về doanh nghiệp của mình càng tốt. Nói chung, bạn có thể chia điều này thành 4 lĩnh vực:

Thu nhập (doanh thu của bạn). Tìm hiểu về

 • Sản phẩm / dịch vụ khác biệt của bạn là gì?
 • Bạn tính phí bao nhiêu cho mỗi cái? (ghi chú những khoản giảm giá thích hợp)
 • Bạn bán trung bình bao nhiêu cái trong số mỗi cái?
 • Bạn có bán được nhiều hơn vào các thời điểm khác nhau trong năm không? Thêm bao nhiêu?
 • Làm thế nào nhanh chóng để bạn được thanh toán?

Chi phí (chi tiêu / hóa đơn của bạn). Tìm hiểu về

 • Chi phí của bạn là gì và bạn phải trả bao nhiêu?
 • Bạn thanh toán cho họ bao lâu một lần?
 • Bạn phải thanh toán nhanh như thế nào?

Tài sản (những thứ bạn sở hữu / mua) Tìm hiểu về

 • Doanh nghiệp sở hữu những gì?
 • Những tài sản này có làm giảm (hoặc tăng) giá trị không?
 • Bao lâu thì bạn phải thay thế chúng?

Nguồn vốn (nợ / cổ phiếu / vốn) Tìm hiểu về

 • Doanh nghiệp được tài trợ như thế nào?
 • Ai sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp?
 • Doanh nghiệp có những nghĩa vụ tài chính nào, nếu có, đối với các nhà đầu tư của mình?

Đây sẽ là một bài tập hơi khác nếu doanh nghiệp chưa tồn tại, nhưng vẫn còn rất nhiều chi phí hoạt động và mức giá mà bạn có thể lấy số liệu.

Bước 3. Thực hiện nghiên cứu của bạn

Bạn đang lập một kế hoạch tài chính – có nghĩa là bạn không chỉ ngoại suy các số liệu. Tùy thuộc vào các lựa chọn phía trước của bạn và các câu hỏi mà kế hoạch của bạn được thiết kế để trả lời, bạn sẽ cần biết nhiều hơn chỉ số về tài chính hiện có của doanh nghiệp (nếu có).

Nghiên cứu các tình huống mà bạn có thể đang lập kế hoạch. Bạn nên xem xét loại tăng giá nào? Bạn nên xây dựng kế hoạch kiểm tra hiệu quả điều này bằng cách nào?

Dưới đây là một số điều cần xem xét, nhưng danh sách này sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và thời gian bạn dự định:

 • Giá thực tế cho các giao dịch với nhà cung cấp
 • Khả năng tăng giá
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh – đối thủ cạnh tranh của bạn áp dụng chiến lược và định giá nào?
 • Nghiên cứu khách hàng – thị trường cho sản phẩm / dịch vụ của bạn là gì?
 • Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến các ngành mà bạn giao dịch
 • Thuế và cách nó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn

Nếu bạn đang dựa trên một số yếu tố trong kế hoạch phân tích đối thủ cạnh tranh, giá hàng hóa và dịch vụ hoặc dữ liệu thực tế khác (bao gồm cả dữ liệu về doanh nghiệp của bạn), thì việc tổ chức thông tin này tốt là điều có ích.

Giữ cho thông tin bạn thu thập được được ghi lại một cách rõ ràng trong trường hợp bạn cần phải trích dẫn nó sau này. Điều này không chỉ giúp bạn yên tâm rằng bạn có thể theo dõi nguồn gốc của dữ liệu bạn đang sử dụng để lập kế hoạch, nó còn giúp các nhà đầu tư và người cho vay tin tưởng rằng bạn có thông tin này trong tầm tay.

Bước 4. Kết hợp nó lại với nhau

Bây giờ là phần thú vị / khó khăn!

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau. Nếu bạn không tự tin lên một kế hoạch tài chính cho mình, có rất nhiều công cụ trực tuyến có sẵn để giúp bạn trong quá trình này. Ngoài ra còn có rất nhiều hướng dẫn có sẵn trình bày sâu về vấn đề này.

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết về lập kế hoạch tài chính ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

Đến giai đoạn này, bạn sẽ có rất nhiều thông tin có sẵn để xây dựng kế hoạch của mình. Điều quan trọng là hãy ghi nhớ bước 1 – tại sao bạn lại xây dựng kế hoạch và nó cần sản xuất những gì.

Bước 5. Tôi đã bỏ lỡ điều gì?

Hầu như không thể tránh khỏi, một cái gì đó sẽ bị lãng quên hoặc sẽ thay đổi trong thời gian bạn đang xây dựng kế hoạch của mình. Trừ khi bạn có cơ sở hạ tầng tài chính nghiên cứu cực kỳ tốt để giúp bạn, nếu không điều này có thể sẽ xảy ra.

Nhưng đừng tuyệt vọng! Đó là bản chất của việc lập kế hoạch cho bất kỳ hệ thống phức tạp nào. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ bất cứ điều gì, hãy dành một chút thời gian để chắc chắn.

Đăng ký nhận file FREE về lập kế hoạch tài chính tại đây.

Bước 6. Kiểm tra, thử nghiệm, kiểm tra

Kế hoạch bạn đã xây dựng chỉ là một câu trả lời duy nhất cho một loạt các câu hỏi phức tạp. Nó cần phải linh hoạt và nó cần được thử nghiệm.

Tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra với kế hoạch của bạn trong các điều kiện kinh tế khác nhau. Điều gì xảy ra nếu bạn không tăng doanh số bán hàng nhanh chóng như bạn nghĩ? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thậm chí còn bán tốt hơn bạn dự đoán, liệu quy mô kinh doanh có thể đáp ứng đủ nhu cầu bất ngờ này không?

Đối với tôi, tầm quan trọng của việc thử nghiệm các kế hoạch tài chính là một thú vui, nhưng nó là nền tảng của việc tận dụng dữ liệu trong kế hoạch tài chính của bạn. Nếu bạn chỉ lập kế hoạch cho một tương lai, bạn có thể nhận được bất ngờ khi những tương lai khác xảy đến với bạn!

Theo https://www.bytestart.co.uk/

Đăng ký ngay khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO để được các thầy hướng dẫn chi tiết về lập kế hoạch tài chính ứng dụng ngay vào công việc nhé cả nhà.

Tham khảo các clip về lập kế hoạch tài chính và ngân sách của CleverCFO để hỗ trợ thêm cho công việc nhé cả nhà

Các bài viết cùng chủ đề

Tham khảo thêm tài liệu khóa học CFOKế toán trưởng của CleverCFO nhé cả nhà
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeG5ZHtZ7xnC1ByEmDeOJiueSz6ovYpr7rbmDnXZOKhd9ZxAw/viewform

Khóa học CFO của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc.

CLEVERCFO CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% SAU BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN NẾU CẢ NHÀ KHÔNG HÀI LÒNG
=> KHÔNG CÓ RỦI RO
=> HÃY CHO MÌNH CƠ HỘI CHĂM LO TỐT HƠN CHO GIA ĐÌNH NHÉ.

Leave a Comment